Tương lai "hồi sinh" kinh ngạc của bán đảo có hình hài lạ mắt bị lãng quên suốt 30 năm

Thái Hà |

TP.HCM với đây đã treo giải thưởng triệu USD cho ý tưởng quy hoạch bán đảo Thanh Đa thành một đô thị sinh thái, xanh, đáng sống và hệ thống giao thông kết nối hiện đại.


Tương lai

Bán đảo Thanh Đa (hay còn gọi là bán đảo Bình Quới ở quận Bình Thạnh) là khu vực có vị trí đắc địa, nằm giữa trung tâm TP.HCM, bao bọc bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Bán đảo có hình thù lạ mắt sau 30 năm vướng quy hoạch “treo”, nơi này gần như bị lãng quên, hiện trạng chưa phát triển xứng tầm với tiềm năng. Để "hồi sinh" nơi này, TP. HCM đang tổ chức thi tuyển quốc tế tìm ý tưởng quy hoạch, kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, từ tháng 11/2023 đến tháng 3 năm nay. Giải thưởng cho cuộc thi này dự kiến lên tới con số triệu USD, nhằm thu hút những đơn vị có chuyên môn cao trong lĩnh vực tư vấn, quy hoạch kiến trúc tầm quốc tế, giúp đạt kết quả tốt nhất.Hiện chưa có các bản thiết kế dự thi được công khai và TP cũng chưa có các bản vẽ chi tiết, thuyết minh cho từng khu vực. Dưới đây là viễn cảnh phát triển bán đảo Thanh Đa hiện đại, theo tiêu chí đô thị xanh, giao thông kết nối thuận tiện và nhiều tiện ích...được ứng dụng AI ChatGPT sáng tạo ra.

Tương lai

Bán đảo Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) nằm giữa trung tâm TP. HCM, được bao bọc bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Bán đảo này được quy hoạch thành "siêu đô thị" Bình Quới - Thanh Đa (phường 27, 28, quận Bình Thạnh, TP. HCM).

Tương lai

Quy hoạch được phê duyệt từ năm 1992 với diện tích khoảng 426 ha, khu đô thị mới kỳ vọng với đầy đủ chức năng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại, phục vụ dân số 41.000 - 50.000 người. Tuy nhiên, quy hoạch đã bị "treo" suốt 30 năm, hiện nơi đây vẫn còn là vùng nông thôn nằm giữa lòng thành phố.

Tương lai

Vì vậy, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM đã tổ chức thi tuyển quốc tế tìm ý tưởng quy hoạch, kiến trúc bán đảo Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh, từ tháng 11/2023 đến tháng 3 năm nay. Phạm vi nghiên cứu là toàn bộ bán đảo này với tổng diện tích gần 427 ha, cùng một số khu vực đối diện bên bờ sông Sài Gòn, đặc biệt là Khu đô thị Trường Thọ, TP Thủ Đức và quận Bình Thạnh.

Tương lai

Yêu cầu chung được thành phố đặt ra là bán đảo trên sẽ trở thành khu đô thị sinh thái bền vững, hiện đại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Tương lai

Thanh Đa gần như là một hòn đảo, được bao quanh bởi sông, chỉ có một cây cầu dẫn vào nên không có nhiều phương tiện qua lại. Không khí trong lành của dòng sông mang lại cho nơi này khí hậu mát mẻ, ít nóng hơn nhiều so với các khu vực khác của TP.HCM.

Tương lai

Thanh Đa từ hơn chục năm nay thường xuyên nằm dưới mực nước sông. Để đô thị hóa Thanh Đa sẽ cần phải san lấp một phần lớn hòn đảo, việc đó sẽ phá hủy toàn bộ cảnh quan thiên nhiên. Vì vậy, TP.HCM mới muốn biến nơi này thành đô thị sinh thái. Trong ảnh thiết kế là một khu vực quảng trường đi bộ trong bán đảo, bám ven sông Sài Gòn.

Tương lai

Trong tương lai, Thanh Đa phải được giữ gìn như một khu vực thiên nhiên dành cho người dân TPHCM giải trí, một nơi vui chơi, với các nhà hàng, quán cà phê, đường đi bộ và đạp xe, nơi nghỉ ngơi, thưởng thức âm nhạc, lễ hội…

Tương lai

Những công viên, sân tập thể thao ven sông sẽ là điểm nhấn cho khu đô thị sinh thái giữa thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh hàng đầu cả nước như TP.HCM.

Tương lai

Thanh Đa sẽ phát triển phương tiện di chuyển xanh như xe đạp, xe điện, đường thủy có cano, kayak,...

Tương lai

Những bến du thuyền xuất phát từ đảo này, phục vụ nhu cầu tham quan sông Sài Gòn của nhân dân và khách du lịch.

Tương lai

Đô thị sinh thái Thanh Đa sẽ có những khách sạn nhỏ dạng boutique, nhà ở dành cho nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ, phòng trưng bày nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ, những bảo tàng đầy tính nghệ thuật,...

Tương lai

Thanh Đa tương lai sẽ có rất nhiều nhà hàng nhỏ, quán cafe trên mặt hồ hoặc ven sông để thư giãn hay thậm chí là tiệc tùng. Đây sẽ là nơi người dân trong nước và khách du lịch nước ngoài thích khám phá vì nó độc đáo, đậm chất Việt Nam.

Tương lai

Các khu vui chơi ngoài trời được bố trí trong các công viên ven sông Sài Gòn và sân chơi trẻ em là phần không thể thiếu của đô thị sinh thái Thanh Đa.

Tương lai

Theo thiết kế của Ai tạo ra, đô thị bán đảo Thanh Đa có hệ thống giao thông kết nối các khu vực trung tâm hiện đại bằng cả phương tiện đường bộ lẫn đường sông, đường sắt đô thị,...

Tương lai

Những tuyến đường rợp bóng cây xanh ở đô thị sinh thái Thanh Đa thực sự là liều thuốc "chữa lành" cho người dân.

Tương lai

Thanh Đa sẽ là một khu vực đặc biệt và độc đáo khi tồn tại ở trong thành phố sôi động nhất Việt Nam như TP.HCM.

Tương lai

Thanh Đa sẽ là một phần tuyệt vời trong bản giao hưởng của dự án dòng sông Sài Gòn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại