Nga và Kazakhstan lập tuyến đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc

Bích Liên |

Ngày 16/5, Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết nước này và Nga đã lên kế hoạch cho một đường ống dẫn khí đốt trong tương lai, nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động vận chuyển khí đốt giữa hai nước và sang Trung Quốc.

Nga và Kazakhstan lập tuyến đường ống dẫn khí đốt sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Công nhân vận hành đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Đường ống mới sẽ giúp Nga đẩy mạnh việc bán năng lượng và hàng hóa sang châu Á, trong khi giúp Kazakhstan đảm bảo nguồn cung cho các khu vực miền Trung, miền Bắc và miền Đông của nước này.

Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan, ông Almasadam Satkaliyev nêu rõ hai bên đang thảo luận việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua miền Bắc Kazakhstan đến Trung Quốc, các điều kiện xây dựng, với tuyến đường ống đã được xác định sơ bộ. Tuy nhiên, ông Satkaliyev không cho biết thêm chi tiết.

Nga đang thảo luận hình thành một liên minh khí đốt với Kazakhstan và Uzbekistan để hỗ trợ việc vận chuyển giữa 3 nước và tới các khách hàng năng lượng khác, trong đó có Trung Quốc.

Xuất khẩu khí đốt qua đường ống của Nga sang châu Âu, vốn từng là thị trường chính cho dầu khí của Nga, đã bị đình trệ từ khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang vào năm ngoái. Để bù đắp cho những thiệt hại ở thị trường châu Âu, Moskva đang tăng cường các quan hệ chính trị và thương mại với châu Á - khu vực đã trở thành khách hàng chính cho dầu mỏ của Nga.

Với mong muốn tăng lượng khí đốt bán cho Trung Quốc, Moskva đã thảo luận với Bắc Kinh về việc xây dựng đường ống thứ hai mang tên Sức mạnh Siberia 2, với công suất 50 tỷ m3/năm, gần bằng công suất 55 tỷ m3/năm của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 chạy sang Đức mới bị hư hại gần đây. Các cuộc thảo luận hiện chưa đem lại kết quả.

Năm 2022, Tập đoàn năng lượng Gazprom cũng đã nhất trí cung cấp cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc 10 tỷ m3 khí/năm từ đảo Sakhalin, vùng Viễn Đông Nga. Nga hiện cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua tuyến đường duy nhất là đường ống Sức mạnh Siberia, dự kiến đạt công suất tối đa 38 tỷ m3/năm vào năm 2025.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại