Nga truy tìm mảnh vỡ sau vụ phóng Luna-25: Tầng thân tên lửa đã vỡ làm 4

Nhật Minh |

Theo quan chức Nga, âm thanh của các mảnh vỡ tên lửa khi rơi xuống đất giống như “sấm sét”.

Các cư dân Nga được sơ tán

Theo tờ Rossiyskaya Gazeta , Nga đã tiến hành tìm kiếm và thu hồi các mảnh vỡ của tên lửa Soyuz-2 sau khi tiến hành phóng tàu thám hiểm Mặt trăng Luna-25 hôm 11/8.

Theo chu trình phóng, tầng thứ 1 của tên lửa sẽ tự động tách ra khỏi tầng thứ 2 sau khi các động cơ của tầng này ngừng hoạt động, rồi rơi xuống mặt đất.

Nga truy tìm mảnh vỡ sau vụ phóng Luna-25: Tầng thân tên lửa đã vỡ làm 4 - Ảnh 1.

Mảnh vỡ tên lửa đẩy Soyuz-2 của Nga được tìm thấy. Ảnh: rg.ru

Trước đó, Nga đã sơ tán các cư dân ở làng Shakhtinskyi, vùng Khabarovsk (Viễn Đông), do nơi này nằm trong khu vực được dự đoán tầng tên lửa đẩy sẽ rơi xuống.

Trong thông báo trên Telegram, ông Alexei Maslov-người đứng đầu quận Verkhnebureinskyi của vùng Khabarovsk cho biết, 27 cư dân làng Shakhtinskyi đã được sơ tán vào lúc 7h30 sáng 11/8, đồng thời nhấn mạnh ngôi làng này nằm trong khu vực có khả năng bị ảnh hưởng bởi vụ phóng nên việc sơ tán là cần thiết.

Tên lửa Soyuz-2 mang theo tàu thám hiểm Luna-25 đã được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny, trung tâm phóng cách làng Shakhtinsky khoảng 740km về phía Tây.

Vụ phóng thành công tàu thám hiểm Mặt trăng Luna-25 được xem là một sự kiện lịch sử của nước Nga, đánh dấu sự trở lại của Nga sau gần 50 năm tiến hành cuộc thám hiểm Mặt trăng đầu tiên năm 1976.

Theo ông Maslov, các mảnh vỡ của tên lửa có nguy cơ gây thương tích cho những người dân ở gần khu vực nó rơi xuống và âm thanh của các mảnh vỡ này khi chạm đất sẽ giống như "sấm sét".

Khách du lịch, ngư dân và thợ săn trong vùng cũng nhận được khuyến nghị rời khỏi hoặc hạn chế đến khu vực này trong thời gian từ ngày 11 đến ngày 13/8.

Dân làng Shakhtinskyi đã được đưa tới địa điểm có thể quan sát được vụ phóng và được ăn sáng miễn phí. Họ trở về nhà trong vòng 3 tiếng rưỡi sau vụ phóng.

Nga truy tìm mảnh vỡ sau vụ phóng Luna-25: Tầng thân tên lửa đã vỡ làm 4 - Ảnh 2.

Tên lửa Soyuz-2 mang theo tàu thám hiểm Luna-25 được phóng đi hôm 11/8. Ảnh: rg.ru

Tung tích 4 mảnh vỡ tên lửa

Rossiyskaya Gazeta cho biết, tầng thân của tên lửa Soyuz-2 đã vỡ làm 4 mảnh sau khi rơi xuống mặt đất.

Thống đốc vùng Khabarovsk Mikhail Degtyarev cho biết, ba mảnh vỡ đầu tiên đã rơi xuống khu vực cách làng Shakhtinskyi 28km, nằm giữa sông Nizhniy Desh và Tastakh. Tuy nhiên, mảnh vỡ thứ 4 phải một ngày sau mới được tìm thấy, dù vẫn ở trong vùng Khabarovsk.

"Tất cả 4 mảnh vỡ của tầng thứ 1 tên lửa Soyuz-2 đã được tìm thấy. Các cuộc tìm kiếm ở Khabarovsk đã hoàn tất " – Thống đốc khu vực Mikhail Degtyarev cho hay.

Một nhóm các nhà bảo vệ môi trường sẽ tới nơi mảnh vỡ tên lửa rơi xuống để lấy mẫu và gửi tới phòng thí nghiệm.

Luna-25 đã gửi về những hình ảnh đầu tiên

Liên quan tới hành trình của tàu Luna-25, Rossiyskaya Gazeta cho biết con tàu đã thực hiện 2 lần điều chỉnh quỹ đạo bay trên hành trình tiến đến Mặt trăng. Lần đầu tiên được ghi nhận vào ngày 12/8 và lần thứ hai vào ngày 14/8.

Nga truy tìm mảnh vỡ sau vụ phóng Luna-25: Tầng thân tên lửa đã vỡ làm 4 - Ảnh 3.

Hình ảnh do tàu Luna-25 chụp ngày 13/8. Ảnh: IKI RAS

Theo Space, tàu Luna-25 đã chụp lại những hình ảnh đầu tiên từ ngoài không gian hôm 13/8. Những hình ảnh này đã được Viện nghiên cứu Không gian thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga (IKI RAS) công bố 1 ngày sau đó.

Những bức ảnh đen trắng đã được chụp từ vị trí cách Trái Đất khoảng 310.000km, cho thấy hình ảnh cờ Nga, biểu tượng của sứ mệnh trên thân tàu Luna, phía xa là Trái Đất và Mặt Trăng đang tỏa sáng trên nền không gian tối đen.

IKI RAS cho biết, những hình ảnh mới được gửi về đã đẩy lùi các lo ngại về tàu Luna-25 sau khi phóng, chứng minh con tàu vẫn hoạt động ổn định và đang trên đường đến đích.

Sau khi đến nơi, tàu Luna-25 dự kiến sẽ bay quanh Mặt trăng trong 5-7 ngày, rồi tìm cách hạ cánh xuống 1 trong 3 hố trũng xung quanh cực nam Mặt trăng.

Con tàu mang theo 8 công cụ khoa học, trong đó có một thiết bị dùng để bắn vào các mẫu đất đá để kiểm tra khói bụi bốc lên, từ đó tiến hành phân tích các thành phần hóa học.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại