Nga thâu tóm "gã khổng lồ đình đám thế giới" chỉ với 26.000 VND

Vân Phương |

Theo chuyên gia, cắt giảm và rời đi là chiến lược tốt nhất đối với các doanh nghiệp phương Tây ở Nga.

Loạt công ty châu Âu thua lỗ

Tờ Financial Times (FT) đưa tin, các công ty châu Âu đã thiệt hại trực tiếp ít nhất 100 tỷ euro (khoảng 110 tỷ USD) trong các hoạt động tại Nga kể từ đầu năm 2022.

Một cuộc khảo sát đối với các công ty lớn ở châu Âu cho thấy, 176 công ty ghi nhận nhiều khoản lỗ khác nhau trong kinh doanh tại Nga.

Những khoản lỗ này bao gồm "suy giảm giá trị tài sản, các khoản phí liên quan đến ngoại hối và các chi phí phát sinh khác do việc bán, đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động kinh doanh ở Nga".

Ngành năng lượng và dịch vụ chịu hơn hơn 50% tổn thấy, ngành ngân hàng, hóa chất, công nghiệp và ô tô chiếm phần còn lại.

FT cho biết, các doanh nghiệp của Anh, Đức và Pháp ghi nhận khoản lỗ lớn nhất – lên tới 20 tỷ euro.

Theo dự đoán, các quyết định gần đây của Nga liên quan đến việc giành quyền kiểm soát các tập đoàn châu Âu "sẽ gây nhiều đau đớn phía trước" đối với các công ty chọn ở lại Nga.

"Dù một công ty mất rất nhiều vốn khi rời khỏi Nga, thì những công ty ở lại còn có nguy cơ thua lỗ lớn hơn nhiều", Nabi Abdullaev, đối tác tại công ty tư vấn chiến lược toàn cầu Control Risks có trụ sở tại London, cho biết. "Hóa ra cắt giảm và rời đi là chiến lược tốt nhất.... Bạn rời đi càng nhanh thì tổn thất của bạn càng thấp".

Nga thâu tóm gã khổng lồ đình đám thế giới chỉ với 26.000 VND - Ảnh 1.

Heineken rời Nga với giá tượng trưng 1 Euro. Ảnh: TASS

Bán công ty với giá 1 Euro

Hãng tin Reuters đưa tin, nhà sản xuất bia Heineken (Hà Lan) hôm 25/8 cho biết họ đã hoàn tất việc rời khỏi Nga bằng cách bán mảng kinh doanh ở nước này cho Tập đoàn Arnest (Nga) với giá tượng trưng 1 Euro (khoảng 26.000 VNĐ).

Nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới cho biết thương vụ này đã nhận được tất cả các phê duyệt cần thiết và có khả năng khiến hãng phải chịu khoản lỗ đặc biệt lên tới 300 triệu Euro (324,8 triệu USD).

Heineken tuyên bố ý định rời khỏi Nga từ tháng 3/2022 nhưng quá trình này đã kéo dài hơn dự kiến.

"Những diễn biến gần đây cho thấy những thách thức đáng kể mà các công ty sản xuất lớn phải đối mặt khi rời khỏi Nga", Giám đốc điều hành Dolf van den Brink nói. "Tôi không tin có một công ty nào khác rời Nga với giá 1 Euro".

Chia sẻ với AP, ông cho biết thêm. "Mặc dù mất nhiều thời gian hơn chúng tôi mong đợi, nhưng giao dịch này đảm bảo sinh kế cho nhân viên của chúng tôi và cho phép chúng tôi rời đi một cách có trách nhiệm".

Toàn bộ tài sản của hãng Heineken ở Nga, bao gồm 7 nhà máy bia, đồng thời đạt được thỏa thuận, Arnest sẽ đảm bảo việc làm cho 1.800 nhân viên địa phương của Heineken trong ba năm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại