Nga sử dụng bom lượn có thể xuyên phá boong-ke sâu 20m

MAI TRANG |

Nga được cho là đã triển khai bom lượn dẫn đường mới trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Điều này có thể tăng áp lực lên lực lượng phòng không Ukraine trong những tháng mùa đông lạnh giá sắp tới.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, trích dẫn thông tin từ một chuyên gia quân sự Nga, các lực lượng Nga đang sử dụng bom lượn thông minh nâng cấp FAB-1500 được trang bị laser và tính năng dẫn đường vệ tinh nhằm gia tăng mức độ chính xác trong các cuộc tấn công.

FAB-1500, vũ khí lớn nhất trong dòng bom lượn của Nga, bao gồm FAB-250 và FAB-500, nặng 1.550 kg và có thể gây sát thương trong bán kính lên tới hơn 480m.

Nga sử dụng bom lượn có thể xuyên phá boong-ke sâu 20m - Ảnh 1.

Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-35 của Nga. Các máy bay Su-34, Su-30 và Su-35 đều có thể phóng bom lượn dẫn đường FAB mới. Ảnh: AFP

Theo chuyên gia Nga, bom lượn FAB-1500 có thể phá hủy các boong-ke sâu tới 20m dưới lòng đất và xuyên qua 3m bê tông cốt thép. Các máy bay Su-34, Su-30 và Su-35 của Nga đều có khả năng mang và ném những quả bom lượn thông minh mới này.

Từ đầu năm nay, Ukraine đã nhiều lần cảnh báo về sự nguy hiểm của bom lượn Nga. Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yury Ignat, mô tả bom FAB là “mối đe dọa mới”, đồng thời nhấn mạnh “Ukraine cần phải khẩn trương có biện pháp ứng phó”.

Trước đó, Người đứng đầu lực lượng không quân Ukraine Mykola O Meatchuk, cho rằng Nga đang tăng cường sử dụng FAB-500 trên toàn bộ tiền tuyến và có dấu hiệu chuẩn bị cho việc sử dụng hàng loạt FAB-1500.

Các chuyên gia đánh giá, FAB-1500 khác với bom lượn UPAB-1500 có gắn thiết bị bay mà Nga đã sử dụng từ lâu. FAB-1500 có phần cánh gắn chặt và bộ điều hướng phù hợp để triển khai hàng loạt.

Ukraine cũng đã nhận được bom dẫn đường trong các gói viện trợ từ Mỹ, bao gồm JDAM (Đạn tấn công trực diện phối hợp) và JDAM-ER tầm xa. Được dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS, JDAM sẽ cung cấp cho Ukraine khả năng ném bom trên không nhanh chóng, chính xác và dễ dàng. Bom JDAM có thể được thả từ máy bay giống như bom FAB.

Vào tháng 3, Tướng James Hecker, Chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu, xác nhận rằng lực lượng Ukraine đang sử dụng một số lượng hạn chế bom thông minh JDAM-ER. Chúng được chuyển giao trong gói viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine vào tháng 12/2022.

Nga sử dụng bom lượn dẫn đường mới trong bối cảnh Ukraine sắp bước vào những tháng mùa đông lạnh giá. Giới quan sát cho rằng, vào mùa đông, Nga có thể sẽ tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các sơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

Theo Frederik Mertens, nhà phân tích chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hague, Nga có thể sẽ tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine “ngay khi mùa đông vừa bắt đầu”.

“Trong những tháng vừa qua, Nga đã sử dụng tên lửa một cách tiết kiệm và có lẽ họ đã tích lũy được khá nhiều tên lửa. Mục tiêu hợp lý nhất của Moscow sẽ là cơ sở hạ tầng năng lượng của Kiev”, ông Mertens nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại