Nga phủ nhận mất binh sĩ 'không kể xiết', tiết lộ có 50.000 lính động viên đang chiến đấu

BẢO DUY |

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin một đơn vị lính thủy đánh bộ của nước này chịu thiệt hại "không kể xiết" tại Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin cùng ngày 7-11 hé lộ số lính động viên đang chiến đấu tại chiến trường ở nước láng giềng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kiểm tra các binh sĩ mới được huy động theo lệnh động viên cục bộ tại một căn cứ Nga hồi tháng 10 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu kiểm tra các binh sĩ mới được huy động theo lệnh động viên cục bộ tại một căn cứ Nga hồi tháng 10 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Putin ngày 7-11 cho biết trong số 320.000 binh sĩ thuộc diện được huy động cục bộ vừa qua, có 80.000 người đang trong "khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine .

"Hiện Nga đang có khoảng 50.000 binh sĩ (thuộc diện trên) trong các đơn vị chiến đấu. Số còn lại vẫn chưa ra trận", nhà lãnh đạo Nga khẳng định. Theo truyền thông Nga, phần lớn binh sĩ mới huy động vẫn đang trong các doanh trại huấn luyện của nước này.

Tổng thống Nga không nêu ra con số cụ thể có bao nhiêu đơn vị chiến đấu hay binh sĩ của Nga đang trực tiếp cầm súng tại Ukraine.

Cùng ngày 7-11, Bộ Quốc phòng Nga đã ra một tuyên bố hiếm hoi phủ nhận Lữ đoàn 155 lính thủy đánh bộ của nước này đã chịu thiệt hại "không kể xiết" tại chiến trường Ukraine.

Trước đó trên mạng Internet Nga, một số blogger quân sự Nga đã trưng ra một bức thư được cho là từ các thành viên Lữ đoàn 155. Trong thư những người này p hàn nàn rằng họ đã bị ném vào một cuộc tấn công "không thể hiểu nổi" khi đối diện với các lực lượng Ukraine ở phía tây nam Donetsk.

"Kết quả của cuộc tấn công được lên kế hoạch 'cẩn thận' của 'các vị tướng vĩ đại' là chúng tôi có 300 người thiệt mạng, bị thương và mất tích trong vòng bốn ngày. Một nửa số trang thiết bị của chúng tôi cũng bị mất", bức thư có đoạn nêu.

Bức thư được công bố bởi Grey Zone, một blogger quân sự nổi tiếng và sau đó được gửi tới ông Oleg Kozhemyako, người đứng đầu vùng Primorye cách Ukraine hàng ngàn km.

Trong một tuyên bố trên Telegram ngày 7-11, ông Kozhemyako không xác nhận hay phủ nhận mức độ tin cậy của bức thư.

"Chúng tôi đã liên lạc với các chỉ huy. Đúng là có tổn thất, có giao tranh nặng nề, nhưng chúng khác xa với những gì được viết trong lá thư kia", ông Kozhemyako nói.

Trong một tuyên bố chính thức sau đó được Hãng thông tấn RIA Novosti đăng tải cùng ngày 7-11, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ Lữ đoàn 155 đã bị "tổn thất nặng nề, vô nghĩa về người và thiết bị".

Ngược lại, theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 10 ngày, lữ đoàn này đã tiến được khoảng 5km vào các tuyến phòng thủ của Ukraine và các chỉ huy đơn vị có năng lực tốt.

"Nhờ các mệnh lệnh tài năng của những chỉ huy, tổn thất của lính thủy đánh bộ trong thời gian nhất định không vượt quá 1% sức chiến đấu và chỉ có 7% bị thương, một phần đáng kể trong số họ đã trở lại làm nhiệm vụ", phía Nga nhấn mạnh.

Hiện Ukraine chưa nói gì về bức thư trên. Giới chức Nga ám chỉ lá thư là một phần trong chiến tranh tâm lý và kêu gọi sự bình tĩnh, kiểm tra thông tin kỹ lưỡng từ người đọc trong bối cảnh hiện tại.

Ukraine muốn đàm phán với người kế nhiệm ông Putin

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 7-11, ông Mykhailo Podolyak, một cố vấn cấp cao của tổng thống Ukraine, tuyên bố Kiev chưa bao giờ từ chối đàm phán với Matxcơva.

"Quan điểm của chúng tôi đã rõ ràng rồi", ông Podolyak nói và nhắc lại việc Ukraine muốn Nga phải rút quân khỏi nước này trước khi bắt đầu đàm phán.

"Nhưng ông Putin có sẵn sàng cho điều đó không? Chắc hẳn là không. Vậy thì chúng tôi sẽ giữ vững đánh giá này: Ukraine sẽ nói chuyện với nhà lãnh đạo tiếp theo của Nga", ông Podolyak nói đầy ẩn ý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại