Nga: Mỹ cho nổ đường ống dẫn khí Nord Stream

Kông Anh |

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev nói Mỹ lợi dụng khủng hoảng Ukraine, gây chia rẽ giữa Nga và EU và phá huỷ đường ống Nord Stream.

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev đổ lỗi cho Washington về việc phá hủy đường ống Nord Stream (Dòng cháy phương Bắc) vào mùa thu năm ngoái, đồng thời chỉ ra rằng vụ việc mang lại lợi ích to lớn cho Mỹ.

“Mỹ lợi dụng cuộc khủng hoảng Ukraine, tìm cách cắt đứt quan hệ kinh tế giữa châu Âu và Nga và loại bỏ các đối thủ kinh tế của mình. Mỹ giải quyết các vấn đề kinh tế theo hướng gây thiệt hại cho các nước khác. Và để đảm bảo châu Âu không thể nhận được khí đốt từ Nga, họ đã cho nổ tung đường ống Nord Stream", ông Patrushev nói.

Nga: Mỹ cho nổ đường ống dẫn khí Nord Stream - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). (Ảnh: Shutterstock)

Vị này cáo buộc chính Mỹ đã gây ra cuộc khủng hoảng mới ở Trung Đông, kích động, đẩy xung đột Israel - Hamas leo thang như những gì đã diễn ra ở Ukraine.

Mới đây, điện Kremlin nói Mỹ, Anh liên quan vụ tấn công đường ống Nord Stream. Theo đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và Anh "bằng cách này hay cách khác" có liên quan tới vụ tấn công đường ống dẫn khí đốt Nord Stream.

Vẫn còn tranh cãi về việc ai đã thực hiện các cuộc tấn công diễn ra vào tháng 9 năm ngoái nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 và Nord Stream 2 ở biển Baltic. Nhiều chính phủ châu Âu nghi ngờ Nga, Moskva đổ lỗi cho Washington và các đồng minh, trong khi Ukraine bác liên quan đến các cuộc tấn công.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thụy Điển và Đan Mạch phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và EU cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

Thụy Điển, Đan Mạch và Đức đã mở các cuộc điều tra riêng biệt để thu thập thông tin và tài liệu riêng về sự cố ở đường ống Nord Stream.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại