Nga lên kế hoạch rút khỏi ISS, tự thành lập trạm không gian riêng

Bảo Hà |

Một quan chức cấp cao Nga đã xác nhận quốc gia này sẽ ngừng hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau khi tuổi thọ của trạm dự kiến kết thúc vào năm 2024.

Nga lên kế hoạch rút khỏi ISS, tự thành lập trạm không gian riêng - Ảnh 1.

Trạm không gian quốc tế ISS là tổ hợp công trình với sự tham gia của các cơ quan bao gồm NASA, RKA, JAXA, CSA và 10 trong 17 nước thành viên của ESA. Ảnh: Getty Images

Phát biểu trên kênh Rossiya-1 ngày 18/4, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov cho biết Moskva đang làm việc để thành lập một trạm không gian riêng thay thế trạm ISS.

“Moskva sẽ thông báo các đối tác về việc rút khỏi ISS bắt đầu từ năm 2025”, Phó Thủ tướng Borisov nói thêm Nga sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với các quốc gia còn lại về hợp tác trong tương lai khi ngừng hoạt động tại trạm ISS.

Văn phòng của phó thủ tướng nói với hãng thông tấn TASS rằng “trong thời gian gần đây ngày càng thường xuyên xuất hiện báo cáo về sự cố trên trạm ISS” và các nước cần phải kiểm tra trạm không gian để tránh các trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Trước đó, các phi hành gia đã phải vật lộn để khắc phục sự cố rò rỉ không khí do một số mô-đun xuất hiện vết nứt.

Ông Vladimir Solovyev - Phó Giám đốc Energia phụ trách phát triển ISS đại diện Nga - cho biết vào tháng 11/2020, một số linh kiện của trạm ISS đã bị hỏng và không thể thay thế. Chúng sẽ ngừng hoạt động sau năm 2025. Energia hiện nghiên cứu để hình thành trạm không gian mang tên Russia Orbital nhằm thay thế ISS.

ISS được đưa vào hoạt động vào năm 1998. Ông Dmitry Rogozin - người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos của Nga - cho biết sau khi ISS ngừng hoạt động, tàu vũ trụ chở hàng Progress sẽ kéo nó khỏi quỹ đạo.

Sau đó, ISS sẽ rơi xuống đại dương giống như trạm vũ trụ Mir của Nga đã từng ngừng hoạt động vào năm 2001.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại