Nga giúp Thổ Nhĩ Kỳ xây nhà máy điện hạt nhân khổng lồ

Thiện Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói tổ hợp nhà máy điện hạt nhân trị giá 20 tỷ USD mà Nga xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp thắt chặt quan hệ hai nước.

Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu đang được xây dựng. Ảnh: AAPhoto

Nhà máy điện hạt nhân Akkuyu đang được xây dựng. Ảnh: AAPhoto

Rơi trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, 11 người chết Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không đổi S-400 Nga lấy F-35 Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ "giật dây" vụ đảo chính năm 2016

The Moscow Times cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 10/3 đã cùng bấm nút khởi công giai đoạn 3 xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Akkuyu ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Sự xuất hiện đồng thời của cả hai nguyên thủ chứng minh tính chất quan trọng của dự án Akkuyu, cũng đồng thời là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của quốc gia Trung Đông.

Theo truyền thông Nga, nhà máy nói trên được khởi công từ 2018 nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của ông Putin và do Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Nga Rosatom xây dựng. Giá trị ước tính của dự án này lên đến 20 tỷ USD.

Tại sự kiện, Tổng thống Putin kì vọng dự án sẽ "cải thiện quan hệ đối tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về mọi mặt, giúp tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau".

Về phần mình, ông Erdogan hi vọng nhà máy sẽ kịp phát điện vào dịp Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm 100 năm thành lập nước vào năm 2023. Ông Erdogan gọi dự án là "biểu tượng của sự hợp tác Thổ Nhĩ Kỳ-Nga", giúp Ankara gia nhập "liên minh các nước sử dụng năng lượng hạt nhân".

"Cơ chế đối thoại chặt chẽ mà tôi thiết lập với người bạn đáng kính (Tổng thống Putin) đang đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong quan hệ song phương mà còn trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định khu vực", ông Erdogan phát biểu.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ phức tạp trong hai thập kỷ qua. Giới quan sát cho biết hai nước gần đây đang xích lại gần nhau hơn, với dấu hiệu rõ nhất là việc Moscow và Ankara đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả nhằm quân bình lợi ích của các bên ở Syria, hướng đến chấm dứt xung đột tại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên từ các nước trong khu vực, bao gồm Nga. Nước này năm 2019 nhận bàn giao một loạt tổ hợp tên lửa phòng không S-400 do Nga sản xuất, khiến Mỹ không hài lòng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại