Nga giải mật bản đánh giá của KGB về ông Putin thời trai trẻ: Một điệp viên mẫu mực của Liên Xô!

Hồng Anh |

Khi còn là điệp viên KGB, ông Putin từng được khen là người "kỷ luật và tận tâm" trong công việc.

Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Trung tâm Lưu trữ Tài liệu Lịch sử và Chính trị Trung ương Nga tại thành phố St. Petersburg - quê hương của Tổng thống Vladimir Putin - một tài liệu giải mật của cơ quan tình báo Liên Xô về nhà lãnh đạo Nga đã được công bố và trưng bày.

Nga giải mật bản đánh giá của KGB về ông Putin thời trai trẻ: Một điệp viên mẫu mực của Liên Xô! - Ảnh 1.

Tài liệu giải mật về quãng thời gian ông Putin hoạt động trong tổ chức tình báo Liên Xô KGB. Ảnh: iz.ru

Theo đó, tài liệu được công bố là một bản đánh giá chi tiết về quá trình công tác của ông Putin, khi ông này còn là điệp viên KGB. Nội dung bản đánh giá nêu rõ ông Putin của độ tuổi 20 là một điệp viên luôn "chấp hành kỷ luật và tận tâm trong công việc":

"Đồng chí Putin không ngừng nâng cao tư tưởng chính trị, tích cực tham gia các hoạt động của mạng lưới điệp viên và luôn nỗ lực phát triển trình độ chuyên môn của mình".

Bên cạnh đó, tài liệu này còn cho biết ông Putin từng được "cấp trên trong tổ chức biểu dương" do đã "tổ chức tốt công việc và đạt được kết quả tốt".

Một thông tin khác cũng được tiết lộ thông qua văn bản này, đó là việc ông Putin trong độ tuổi 20 cũng rất yêu thích các môn thể thao, đặc biệt là võ thuật như judo. Năm 1976, ông từng đạt giải quán quân trong giải đấu judo tại Leningrad (hiện là St. Petersburg).

Ông Putin bắt đầu hoạt động trong KGB từ giữa thập niên 20 và sau đó được cử tới chi nhanh Dresden (thuộc Đông Đức cũ), trước khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Năm 2016, ông Putin từng tiết lộ rằng ông vẫn giữ tấm thẻ đảng viên của Đảng Cộng sản Liên Xô để làm kỷ niệm vì lí do tình cảm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại