Nga đưa lực lượng tinh nhuệ vào tham chiến ở mặt trận nóng nhất Ukraine

Kiều Anh |

Nga đã triển khai lính dù tinh nhuệ tới mặt trận Zaporizhzhia trong nỗ lực ngăn cản cuộc phản công của Ukraine đạt được đột phá.

Các binh lính thuộc Sư đoàn cận vệ dù số 76, được cho là đơn vị chiến đấu tốt nhất của Nga, đã xuất hiện gần làng Robotyne tuần trước.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở ở Washington cho biết: "Việc tái triển khai các lực lượng của Sư đoàn 7 từ Kherson tới Zaporizhzhia và các lực lượng của Sư đoàn 76 từ Kreminna tới Robotyne cho thấy quân đội Nga có lẽ đang sử dụng các đơn vị tương đối tinh nhuệ để tăng cường các khu vực quan trọng trên tiền tuyến".

Nga đưa lực lượng tinh nhuệ vào tham chiến ở mặt trận nóng nhất Ukraine - Ảnh 1.

Lựu pháo Nga khai hỏa nhắm vào các vị trí của Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Động thái trên diễn ra sau khi Ukraine tuyên bố đang triển khai lực lượng theo hướng Tây Nam và Đông Nam Robotyne nhằm tiến công sâu hơn sau một tuần đạt được thành quả ổn định.

"Bất chấp điều kiện giao tranh khá khó khăn, các lực lượng của chúng tôi vẫn đang tiến công ở các khu vực Urozhaine và Robotyne", Oleksandr Shtupin - Người phát ngôn nhóm tác chiến Tavria của Ukraine trong khu vực cho hay.

Theo ông: "Hiện tại chúng tôi đang di chuyển theo hướng Novoprokopovka quanh Robotyne và ở Malaya Tokmachka theo hướng Ocheratovatoye".

Các lực lượng của Sư đoàn 76 trước đó được ghi nhận chiến đấu gần Kreminna tại khu vực Lugansk. Điều này cho thấy Nga đã đưa các nguồn lực từ các khu vực khác về mặt trận phía Nam để phản ứng trước cuộc phản công của Ukraine. Hiện chưa rõ sư đoàn này được triển khai với quy mô thế nào trong khu vực.

Ukraine đã tuyên bố giành lại Robotyne vào tuần trước, đánh dấu một trong những thành quả quan trọng đầu tiên kể từ khi phản công vào đầu tháng 6. Ngôi làng này có vai trò quan trọng bởi Ukraine có thể sử dụng nơi đây làm bàn đạp tấn công phòng tuyến Surovikin - chuỗi công sự quan trọng bảo vệ hành lang trên đất liền của Nga nối với Bán đảo Crimea. Các chỉ huy của Ukraine muốn phá vỡ phòng tuyến đó để tới Melitopol, cách Robotyne khoảng hơn 70km về phía Tây Nam nhằm chia cắt hành lang trên.

Mặc dù Ukraine khẳng định việc giành được Robotyne giúp họ có thêm đà tiến công nhưng tiến triển vẫn diễn ra tương đối chậm. Kiev chỉ tiến được khoảng hơn 9km từ tháng 6.

Nhịp độ tấn công chậm của Ukraine chủ yếu là do địa hình khó khăn. Khu vực Zaporizhzhia chủ yếu là các thảo nguyên được cài mìn dày đặc. Thứ che phủ duy nhất là những hàng cây hẹp giữa các cánh đồng. Những dải rừng này được củng cố bởi cả hai bên và thường xuyên là mục tiêu của các cuộc pháo kích và không kích nhưng lại không đủ rậm rạp để các đội quân lớn ẩn nấp.

Do đó, việc mỗi bên di chuyển lực lượng mà không để đối phương phát hiện trước khi tiếp cận giới tuyến là điều gần như bất khả thi.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/8 thông báo đã tiến hành không kích và pháo kích đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Ukraine ở Zaporizhzhia trong 24 giờ qua.

Người phát ngôn lực lượng ở phía Đông Ukraine cho biết Nga đã tập trung 110.000 binh lính gần tiền tuyến quanh Kupiansk và Lyman. Moscow cũng đang tiến hành tấn công vào những khu vực này trong một vài tuần qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại