Nga sắp tung ra loạt hệ thống hạng nặng vượt đẳng cấp thế giới, làm chủ ngành 'siêu nóng'

Nhật Minh |

Nga đã chính thức khởi động ngành công nghiệp 'siêu nóng'. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin vừa thông báo kế hoạch quan trọng.

Tăng cường UAV hạng nặng

Hãng thông tấn RIA Novosti cho hay, trong phiên họp chiến lược gần đây về kế hoạch phát triển máy bay không người lái (UAV), Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, chính phủ Nga đang có kế hoạch hệ thống hóa và mở rộng quy mô sản xuất máy bay không người lái, đặc biệt là các loại hạng trung và hạng nặng.

Theo Thủ tướng, để phát triển sản xuất máy bay không người lái, chính phủ Nga sẽ thành lập các cơ sở công nghiệp, phát triển phần mềm riêng, đồng thời hỗ trợ một số khía cạnh khác về sản phẩm & dịch vụ trong lĩnh vực này.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Andrei Belousov thông báo, Nga đã chuẩn bị sẵn sàng để xây dựng hẳn một ngành công nghiệp riêng phục vụ sản xuất các hệ thống máy bay không người lái.

Mục tiêu trước mắt là phục vụ lĩnh vực dân sự, ví dụ như vận chuyển thực phẩm, thuốc men, thư tín tới vùng sâu, vùng xa, giám sát tình trạng hệ thống đường điện, các cơ sở công nghiệp…

Ngành công nghiệp máy bay không người lái hiện đang rất 'nóng', được nhiều nước phát triển theo đuổi do phạm vi ứng dụng và sử dụng lớn.

"Số lượng máy bay không người lái hạng nhẹ đã lên tới hàng chục nghìn, nhưng chúng chủ yếu được tạo ra bởi những người đam mê công nghệ. Chúng ta cần hệ thống hóa và tăng cường năng lực sản xuất hiện có.

Trong 7 năm tới, chúng tôi có kế hoạch tăng gấp đôi quy mô thị trường dành cho các loại máy bay không người lái hạng trung và hạng nặng" - Ông Mishustin cho hay.

Nga sắp tung ra loạt hệ thống hạng nặng vượt đẳng cấp thế giới, làm chủ ngành siêu nóng - Ảnh 1.

Nga sẽ tăng cường sản xuất UAV hạng trung và hạng nặng, đồng thời tăng gấp đôi quy mô thị trường dành cho các loại máy bay này. Nguồn: mil.ru

Thủ tướng Nga bày tỏ hy vọng những mục tiêu này không chỉ đạt được bằng cách tạo ra các thiết bị cải tiến, mà quan trọng hơn cả là mở rộng các dịch vụ đang có nhu cầu và có thể sử dụng máy bay không người lái, ví dụ như vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm xa xôi, hỗ trợ giảm thiểu các tình huống khẩn cấp, thảm họa, cũng như một số dịch vụ khác.

"Đồng thời, chúng tôi sẽ tăng gấp 3 lần tỷ trọng các sản phẩm do Nga sản xuất, lên mức 70%. Điều này đã được chúng tôi thảo luận rất chi tiết" - Ông Mishustin nói.

Theo Thủ tướng Nga, thực tế cho thấy việc sử dụng máy bay không người lái đã giúp tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Ví dụ trong lĩnh vực năng lượng, nguy cơ tai nạn đã giảm 87% nhờ sử dụng máy bay không người lái giám sát đường dây điện.

Ở lĩnh vực nhiên liệu, chi phí cho máy bay tuần tra đường ống dẫn khí đốt đã giảm 66% và thời gian tuần tra đã giảm tới 70%.

Nhiều lĩnh vực khác cũng ghi nhận hiệu quả tương tự, trong đó có lĩnh vực xây dựng, kiểm kê đất đai, thăm dò địa chất, giám sát môi trường...

Vốn đầu tư có thể lên tới 1.000 tỷ rúp

Trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF), ông Ykov Sergienko - Giám đốc điều hành doanh nghiệp Ykov & Partners cho biết, mức đầu tư vào ngành công nghiệp máy bay không người lái ở Nga trong vòng 3 đến 6 năm tới có thể đạt 1.000 tỷ rúp.

Nga sắp tung ra loạt hệ thống hạng nặng vượt đẳng cấp thế giới, làm chủ ngành siêu nóng - Ảnh 2.

Mức đầu tư vào ngành công nghiệp máy bay không người lái ở Nga trong vòng 3 đến 6 năm tới có thể đạt 1.000 tỷ rúp. Ảnh: TASS

"Chúng tôi hiện đang bắt đầu một dự án quốc gia mới về máy bay không người lái, và cả một ngành công nghiệp lớn đang được xây dựng ở đây... Theo nhiều ước tính khác nhau, mức đầu tư tiềm năng cho ngành này có thể lên tới 1.000 tỷ rúp, trong khoảng thời gian từ 3 - 6 năm" - Ông Sergienko nói.

"Hiệu suất của ngành nông nghiệp, độ tin cậy của cơ sở hạ tầng tuyến tính, độ an toàn của lưới điện... tất cả sẽ được kết nối với máy bay không người lái và với cả một ngành công nghiệp mới" - Ông Sergienko cho biết thêm.

Khách hàng của ngành công nghiệp máy bay không người lái trước mắt sẽ là công ty Đường sắt Nga, Tập đoàn điện lực, tập đoàn dầu khí Gazprom, các cơ sở nông nghiệp.

Trước đó, theo Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Andrei Belousov, 300 tỷ rúp dự kiến sẽ được phân bổ cho dự án quốc gia tương ứng trong giai đoạn 2024-2026. Bên cạnh đó, trong năm 2024, Nga có kế hoạch cho ra lò ngay 18.000 máy bay không người lái cỡ lớn và cỡ vừa, chưa kể những chiếc có trọng lượng dưới 1kg.

Dự kiến, ngành công nghiệp mới sẽ mất khoảng 6,5 năm để phát triển hoàn thiện. Ông Belousov khẳng định, sản phẩm của Nga có chất lượng vượt trội và không thua kém gì sản phẩm nước ngoài, đã đạt tới (thậm chí vượt) đẳng cấp thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại