Nga cáo buộc Thụy Điển có “điều cần che giấu” liên quan vụ nổ đường ống Nord Stream

Mỹ Linh |

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (12/1) lên tiếng cáo buộc Thụy Điển nhiều khả năng có "điều cần che giấu" liên quan đến nguyên nhân các vụ nổ làm vỡ đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream) vào tháng 9 năm ngoái.

Lời cáo buộc của Nga được đưa ra trong bối cảnh Thụy Điển kiên quyết không chia sẻ thông tin của cuộc điều tra đang được tiến hành về nguyên nhân các vụ nổ, mặc dù nhiều quốc gia đã kêu gọi minh bạch thông tin.

Phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova nhấn mạnh, việc Thụy Điển từ chối làm việc với các điều tra viên của Nga là "rất khó hiểu" và cho rằng, các quốc gia liên quan có quyền được biết tiến trình và chi tiết cuộc điều tra.

Nga cáo buộc Thụy Điển có “điều cần che giấu” liên quan vụ nổ đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Liên quan đến vụ việc này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhiều lần cho rằng, không quốc gia châu Âu nào điều tra “đàng hoàng và khách quan” về các vụ nổ làm vỡ đường ống dẫn khí đốt.

Các cơ quan chức năng Thụy Điển và Đan Mạch trong thời gian qua đã phối hợp điều tra 4 vụ rò rỉ tại 2 đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” 1 và 2 của Nga chạy qua biển Baltic. Cơ quan chức năng 2 nước khẳng định những vụ nổ này là kết quả của một vụ phá hoại có chủ ý, nhưng không nêu tên bất kỳ thủ phạm nào.

Các đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc” 1 và 2 có tổng công suất hàng năm là 110 tỉ m3, tương đương hơn một nửa khối lượng xuất khẩu khí đốt thông thường của Nga. Nga cho biết vẫn chưa có quyết định nào về nỗ lực sửa chữa hai đường ống trên./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại