Nga cảnh báo NATO tấn công Crimea sẽ dẫn đến Thế chiến thứ ba

Mai Trang |

Ngày 27/6, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, bất kỳ sự xâm phạm nào trên bán đảo Crimea của một quốc gia thành viên NATO có thể dẫn đến việc tuyên chiến với Nga và nổ ra Thế chiến thứ ba.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

“Đối với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga và mãi mãi là như vậy. Mọi nỗ lực nhằm xâm phạm Crimea đều là hành động tuyên chiến với đất nước chúng tôi”, ông Medvedev nói.

“Nếu hành động này được thực hiện bởi một quốc gia thành viên NATO, điều này đồng nghĩa với việc xảy ra xung đột với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương, đó chính là Thế chiến thứ ba. Đây hoàn toàn là một thảm họa”, quan chức Nga nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Nga cũng nói rằng nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ củng cố biên giới và “sẵn sàng cho các hành động đáp trả”.

“Điều đó có thể bao gồm việc lắp đặt tên lửa siêu thanh Iskander ở ngay ngưỡng cửa của họ”, ông Medvedev nói.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga lưu ý rằng Thụy Điển và Phần Lan phải tự chịu những rủi ro khi gia nhập NATO và đối mặt với hậu quả.

Ông Medvedev cho biết việc hai nước Bắc Âu này gia nhập NATO không tạo thêm bất kỳ mối đe dọa mới nào.

“Các nước này từng có quan hệ tương đối tốt đẹp với Nga. Chúng tôi hiện không có tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia này và không lường trước điều gì. Nếu họ cảm thấy tốt và an toàn hơn khi tham gia liên minh, hãy để họ làm điều đó”, chính trị gia Nga nói.

Quan chức cấp cao Nga chỉ ra rằng NATO đã ở gần biên giới của Nga, ngay cả khi không có Thụy Điển và Phần Lan. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho những hành động đáp trả”, ông Medvedev cảnh báo./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại