New World Wealth: Mức tăng trưởng tài sản của Việt Nam sẽ tăng đột biến trong vòng 10 năm tới

Hoàng Nguyễn |

Theo báo cáo của công ty tài sản toàn cầu New World Wealth và công ty tư vấn đầu tư Henley


New World Wealth: Mức tăng trưởng tài sản của Việt Nam sẽ tăng đột biến trong vòng 10 năm tới- Ảnh 1.

Cụ thể, trả lời với CNBC, ông Andrew Amoils, nhà phân tích của New World Wealth, cho biết mức độ giàu có của Việt Nam được dự báo sẽ tăng tăng 125% trong 10 năm tới. Theo phân tích của công ty, đây sẽ là mức tăng trưởng tài sản cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào nếu xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Thuật ngữ 'Tăng trưởng tài sản', theo New World Wealth, đề cập đến sự tăng hoặc giảm số lượng triệu phú trong một khoảng thời gian nhất định tính theo tỷ lệ phần trăm, được tính toán dựa trên những yếu tố sau: Dự báo GDP quốc gia; Lợi thế cạnh tranh của một số quốc gia hoặc thành phố nhất định; Xu hướng di cư của triệu phú gần đây....

Sau Việt Nam, báo cáo cho hay, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng tài sản cao thứ hai, với mức tăng trưởng dự kiến là 110% .

"Vị thế là một cơ sở sản xuất cho các các công ty công nghệ, ô tô, điện tử, quần áo và dệt may đa quốc gia của Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Với hơn 19.000 triệu phú, Việt Nam được coi là một quốc gia tương đối an toàn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều này mang lại cho các công ty thêm động lực để thiết lập các hoạt động sản xuất tại quốc gia này", vị chuyên gia cho hay.

Theo McKinsey, Việt Nam là một quốc gia có "vị trí chiến lược" khi có chung đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc và gần các tuyến thương mại hàng hải lớn. Không chỉ vậy, chi phí lao động thấp, cũng như cơ sở hạ tầng hỗ trợ xuất khẩu của quốc gia cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ Việt Nam trong việc trở thành một "điểm đến hàng đầu" cho đầu tư quốc tế.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho hay, chỉ 10 năm trước, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là khoảng 2.190 USD, tăng gần gấp đôi lên 4.100 USD.

"Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và hầu hết người dân đều được hưởng lợi", ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital nói với CNBC

Việt Nam là một thỏi nam châm thu hút FDI?

Ông Andy Ho cho biết, Việt Nam cũng đang được hưởng lợi từ cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung. Theo đó, ngày càng nhiều công ty đa quốc gia đa dạng hóa sản xuất sang Việt Nam. FDI vào Việt Nam trong năm 2023 đã tăng 32% so với cùng kỳ.

"Các khoản đầu tư nước ngoài đã tạo ra việc làm tốt với mức lương xứng đáng và giúp hàng triệu người Việt Nam cải thiện chất lượng cuộc sống của họ", Giám đốc đầu tư VinaCapital nhận định

"Câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam được thúc đẩy bởi quá trình công nghiệp hóa lấy xuất khẩu làm trọng tâm, được thúc đẩy bởi ba làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ba thập kỷ qua và đất nước đang đứng trước làn sóng thứ tư", Chuyên gia kinh tế và Phó Chủ tịch Maybank Brian Lee đánh giá.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, các chuyên gia cũng chỉ ra một số trở ngại có thể cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam.

Cụ thể, Phó Chủ tịch Maybank Brian Lee lưu ý rằng lực lượng lao động của đất nước sẽ cần được đào tạo nhiều hơn để giải quyết nhu cầu của các hoạt động sản xuất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng.

Còn theo ông Andy Ho, suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài cũng có thể tác động đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường phát triển, từ đó có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Bất kỳ sự "giảm giá mạnh" nào của đồng tiền cũng có thể gây trở ngại cho công việc.

Tuy nhiên, vị chuyên gia khẳng định, Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua những thách thức có thể nảy sinh trong tương lai.

 "Sẽ phải mất rất nhiều thời gian để đất nước chệch khỏi con đường tăng trưởng hiện tại", ông Andy Ho nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại