"Nếu thất bại là mẹ thành công, bóng đá Trung Quốc hẳn phải có rất nhiều bà mẹ"

Linh Đan |

Mạng xã hội Trung Quốc mới đây lại được một phen dậy sóng bởi phát biểu về bóng đá nước này của một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng.

Cụ thể, khi tham dự một sự kiện, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Bai Yansong của đài CCTV đã được một khán giả đặt câu hỏi về sự thành công của đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc. Đáp lại câu hỏi này, nhà báo 51 tuổi đã đem thất bại của bóng đá Trung Quốc ra làm ví dụ cho một câu trả lời mang ý châm biếm.

"Tại sao các đội bóng chuyền nữ đạt được nhiều thành công? Bởi vì họ luôn giành chiến thắng và đã thắng nhiều lần. Mọi người thường nói với tôi rằng trong thể thao, thất bại là mẹ của thành công. Tôi nghĩ nó không đúng. Nếu bạn nghĩ như vậy, hẳn bóng đá Trung Quốc phải có rất nhiều mẹ.

Trong thể thao, chúng ta phải biết cách biến chiến thắng thành thói quen, thành kỷ niệm của mình. Lý do vì sao đội bóng chuyền nữ Trung Quốc luôn có những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục để thắng trận? Đó là bởi họ biết mình có thể giành chiến thắng và không bỏ cuộc. Chuyện tinh thần chỉ là một phần của sức mạnh và không thể chỉ biết tự động viên nhau mà thi đấu được".

Nếu thất bại là mẹ thành công, bóng đá Trung Quốc hẳn phải có rất nhiều bà mẹ - Ảnh 1.

Bai Yansong là người có ảnh hưởng trong giới truyền thông Trung Quốc.

Ngay sau đó, phát biểu của Bai Yansong đã trở thành chủ đề được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội và lọt top chủ đề thịnh hành trên Weibo. 

Dù vậy, ngoài những ý kiến đồng tình và chê trách bóng đá Trung Quốc, không ít CĐV cho rằng những người không có chuyên môn về bóng đá như Bai Yansong nên hạn chế phát ngôn kiểu như vậy. Nhiều bình luận phê phán đã nhắm về phía người dẫn chương trình của đài CCTV.

- "Nếu không thực sự tham gia vào công cuộc phát triển của bóng đá, không đề xuất được kế hoạch cụ thể nào, tôi thực sự hi vọng những người có tầm ảnh hưởng xã hội như thế này có thể ngậm miệng lại. Họ đâu là những người làm chuyên môn. Hãy sử dụng tầm ảnh hưởng của mình theo một cách tích cực hơn đi".

- "Sẽ rất thú vị nếu như Bai Yansong có đủ khả năng và ứng cử mình vào chức vụ Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc. Chứ còn chỉ nói mấy lời đó chê trách kiểu đó thì ai chả nói được".

- "Dường như ông ấy nhàn rỗi quá thì phải. Nhạo báng đội tuyển bóng đá làm ông ấy cảm thấy vui hơn à? Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới này thành công trong bóng đá? Cuộc sống của ông ấy liệu đã thực sự thành công chưa? Sau chuyện ồn ào này, ông ta có bao giờ tự nghĩ rằng mình đã đi quá xa không?"

- "Mặc dù bóng đá Trung Quốc chẳng đem lại nhiều niềm vui trong thời gian qua, nhưng tôi luôn cảm thấy những người nổi tiếng cứ cố gắng đem bóng đá ra để nhạo báng cũng chẳng mấy đứng đắn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại