"Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó"

Đoàn Dự |

"Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó"
"Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó"
U23 Việt Nam có thể thắng U23 Nepal, nhưng hàng thủ sẽ gặp khó khăn hơn so với trước U23 Pakistan.

Theo cựu danh thủ Quốc Vượng, U23 Việt Nam có cửa thắng Nepal rất cao, nhưng các học trò của thầy Park - đặc biệt là khâu phòng ngự không được phép chủ quan.

Nepal là ẩn số nhưng Việt Nam sẽ thắng

Vào lúc 19h00 hôm nay, U23 Việt Nam sẽ có trận đấu thứ 2 tại Asiad gặp U23 Nepal, đối thủ bị đánh giá yếu hơn. Các dự đoán đều tin rằng U23 Việt Nam sẽ thắng nhưng không dễ dàng như trước U23 Pakistan. Cần phải biết trước trận này, HLV U23 Nepal còn đang tính tới chuyện chơi tấn công trước U23 Việt Nam.

"Tôi nghĩ không phải U23 Nepal tung hỏa mù khi nói muốn tấn công U23 Việt Nam đâu, vì họ phải thắng mới có cửa đi tiếp, hòa là bị loại nên buộc phải tấn công. Nhưng cách họ tiếp cận trận đấu như thế nào thì sẽ phải chờ, chắc chắn là phải tấn công nhưng tấn công dồn dập hay từng đợt, từng đợt thì sẽ tùy từng thời điểm, sẽ phụ thuộc vào kế hoạch của Nepal.

Về lý thì khi họ tấn công, chúng ta sẽ thoải mái hơn nhưng diễn biến trên sân chưa thể nói được. Việt Nam khả năng sẽ không nhập cuộc tấn công dồn dập như gặp Pakistan. Ông Park là người thận trọng nên đủ tỉnh táo để không tấn công bằng mọi giá trước Nepal. Chúng ta sẽ chủ động trong lối chơi rồi tìm sơ hở của họ để khoan vào là phương án hay nhất. Thế của chúng ta là chủ động nên rất dễ để tính toán.

Theo tôi thì mình cũng nhỉnh hơn về chuyên môn, tâm lý thi đấu, bản lĩnh nữa. Nếu các em làm theo đúng chiến thuật của thầy Park thì rất tốt, vì tôi nghĩ các em quá quái rồi. Nepal khi đá với Nhật Bản thì đặt vào thế giống chúng ta ở Thường Châu đầu năm. Nhưng khi tấn công thì họ là một ẩn số. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ có 1 trận đấu dễ dàng.

Về tỷ số thì chưa nói cách biệt hay không mà quan trọng là thắng. Mục tiêu đầu tiên là phải thắng để vào vòng sau rồi mới tính tới Nhật Bản" - cựu danh thủ Quốc Vượng nhận định.

Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo cho biết sẽ lại dùng sơ đồ 3-4-3 đá với U23 Nepal.

Trong khi đó, BLV Quang Tùng có đôi chút lo lắng: "Đương nhiên là có 1 chút lo ngại, vì kết quả thua 0-1 của Nepal trước Nhật Bản là tương đối tốt. Trước đây khi họ tham gia các giải đấu như Asiad thì thường thua rất đậm. Khoảng cách tối thiểu giữa Nepal và Nhật Bản cho thấy họ đã có sự tiến bộ. Họ chơi kiên cường, kỷ luật và có thể lực. Đó là những yếu tố sẽ gây khó khăn cho Việt Nam.

Còn chuyện họ muốn đá tấn công thì tuyên bố là 1 chuyện, thực tế là 1 chuyện, còn phải dựa trên thực lực. Việc họ chơi tấn công vẫn có thể xảy ra nhưng trong bao lâu? Họ có thể quyết tâm, hào hứng tràn lên từ đầu nhưng sau một vài tình huống có thể sẽ quay về chủ động phòng ngự. Dù gì họ cũng phải phòng ngự chắc chắn, trừ khi hơn hẳn đối thủ, muốn đá thế nào thì đá".

Nói về việc U23 Việt Nam sẽ thi đấu thế nào trước U23 Nepal và liệu có xáo trộn nhân sự hay không, cựu danh thủ Quốc Vượng tiếp:

"Với tính cách của ông Park thì sẽ thay đổi 1 – 2 vị trí chứ không nhất thiết phải xáo trộn đội hình. Tỷ số 0-1 trước Nhật Bản khiến chúng ta phải nhận trọng về Nepal. Còn nếu họ thua 0-4 thì chắc chắn khi đá với họ, chúng ta sẽ dùng một đội hình khác. Còn giờ thì buộc ông Park phải thận trọng".

Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó - Ảnh 2.

HLV Park Hang-seo sẽ có 1 trận đấu nhiều toan tính trước U23 Nepal?

BLV Quang Tùng cũng có suy nghĩ tương tự: "Những thay đổi về con người của ông Park liệu có khắc phục được các thiếu sót ở trận trước không, có xử lý được trận này không? Nhiều người nói sẽ thay nhiều cầu thủ thì tôi hơi e ngại nếu điều đó là thật.

Đối thủ cho thấy có tiến bộ, chúng ta chưa phải ở đẳng cấp muốn đá đội hình nào thì đấu. Đây là giải chính thức, nếu có thay chỉ thay 1 vài cầu thủ còn đâu cũng cần giữ bộ khung. Trận đấu vẫn còn ý nghĩa thì cần đá lớp lang, chỉnh tề với điều kiện tốt nhất".

Hàng thủ U23 Việt Nam cần thận trọng trước U23 Nepal

Ở trận này, khi U23 Nepal buộc phải dâng cao tấn công, hàng công U23 Việt Nam sẽ có nhiều khoảng trống để khai thác. Nhưng một vấn đề khác được đặt ra là áp lực lên hàng thủ U23 Việt Nam sẽ cao hơn trước U23 Pakistan.

"Sức ép cho hàng thủ U23 Việt Nam sẽ nặng hơn vì chúng ta có thể đánh giá Nepal tốt hơn Pakistan. Ẩn số là họ sẽ tấn công như thế nào thôi.

Hàng thủ liệu có mắc lỗi như trận trước không thì còn tùy vào chiến thuật của thầy Park. Ở VCK U23 châu Á, toàn đội chơi phòng ngự nhưng tối nay có thể có khác biệt.

Khi gặp đội mạnh, toàn đội phòng ngự, hệ thống rất tốt. Nhưng tối nay nếu để riêng hàng thủ đối phó thì chắc chắn là khó khăn. Nếu có tâm lý chủ quan thì sẽ rất khó khăn cho hàng thủ của U23 Việt Nam" - cựu danh thủ Quốc Vượng quan ngại. Tuy nhiên, Quốc Vượng cho rằng sẽ không dễ để U23 Nepal ghi được bàn vào lưới U23 Việt Nam.

Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó - Ảnh 3.

Bùi Tiến Dũng đang có tâm trạng rất thoải mái. Mong rằng Dũng và hàng thủ U23 Việt Nam sẽ có 1 trận đấu kín kẽ trước U23 Nepal.

Đề cập xa hơn đến trận cuối của U23 Việt Nam ở vòng bảng, đụng độ U23 Nhật Bản, BLV Quang Tùng nêu quan điểm:

"Với Nhật Bản, đương nhiên họ sẽ chơi áp sát, tạo áp lực khi gặp ta. Họ sẽ vận dụng lối chơi nhanh, dùng sức trẻ, linh hoạt để bù lại kinh nghiệm. Vì tuổi 21 dù sao vẫn còn hạn chế về kinh nghiệm. Nhưng đừng nên đánh giá thấp họ vì họ được chuẩn bị lâu dài và từ nền bóng đá mạnh.

Các kết quả 1-0 thắng U23 Thái Lan, U23 Palestine (VCK U23 châu Á 2018) cho thấy khả năng của họ, thắng tối thiểu nhưng không thua thì phòng ngự tốt. Chúng ta cần chơi kín kẽ và có sự bùng nổ của các cầu thủ hơn tuổi thì mới thắng được.

Chúng ta phải tạo ra sức ép, khiến các cầu thủ U23 Nhật Bản bị áp lực và sai lầm. Còn nếu chúng ta không thể làm được thế thì mất đi lợi thế. Chúng ta hơn tuổi, sự tự tin đang lên thì phải duy trì được. Nhưng nói gì thì nói với lực lượng hiện tại, chúng ta có thể tạo ra trận đấu chủ động trước U23 Nhật Bản".

Nếu coi thường Nepal, hàng thủ U23 Việt Nam sẽ gặp khó - Ảnh 4.

U23 Nhật Bản đã có trận đấu khó khăn trước U23 Nepal và liệu họ có cải thiện khả năng ghi bàn trước U23 Pakistan để hướng đến Việt Nam?

Cựu danh thủ Quốc Vượng cũng tin rằng hiện tại, U23 Việt Nam có nhiều cơ sở để thắng Nhật Bản: "Mục tiêu thầy Park đề ra là đầu bảng. Nếu ở hoàn cảnh khác tôi không tin Việt Nam sẽ có điểm trước Nhật Bản đâu. Nhưng với các yếu tố này thì khác.

VCK U23 châu Á thành công mang về sự tự tin trước các đội mạnh, không thể bỏ tiền mua được. Nhật Bản cũng không chú trọng giải đấu này. Người Nhật giống người Đức, chú ý phát triển dài hơi bóng đá, chứ không chỉ tập trung ĐTQG.

Những cầu thủ 22, 23 tuổi có khả năng đá ĐTQG thì không đá trẻ nữa. Họ cho những cầu thủ hơi non 1 tý đá các giải này thì sẽ trưởng thành hơn. Trong 1 trận đấu cụ thể thì U23 Việt Nam có thể ngang Nhật Bản, nhưng xét cả nền bóng đá thì khập khiễng".

Tự tin trước Nepal và hướng về Nhật Bản, nhưng BLV Quang Tùng nhấn mạnh, U23 Việt Nam cần hết sức tập trung để lấy được 3 điểm tối nay. Trong trường hợp chúng ta chiến thắng sẽ có ưu thế tinh thần để dễ đá hơn với Nhật. Ngược lại, nếu kết quả không tốt trước U23 Nepal, U23 Việt Nam sẽ gặp áp lực khi đá với Nhật Bản.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

"Với việc chúng ta giành 3 điểm và có số bàn thắng cao, các đội ở bảng D đều coi trọng U23 Việt Nam.

Xem trận Nhật Bản đá với Nepal thì tôi thấy Nhật cũng chỉ là đội U21, khả năng có hạn.

Đội Nepal thì có những điều bí hiểm do chúng ta chưa xem nhiều, chưa hiểu hết. Việc họ chỉ thua Nhật 0-1 thì cũng là đối thủ chúng ta phải coi trọng. Trận thứ 2 có tính quan trọng hơn, đầy toan tính.

Ông Park sẽ dùng 1 đấu pháp làm sao cho đảm bảo cân bằng tấn công – phòng ngự. Thầy Park có nói chỉ xem trọng Nhật Bản ở bảng này nên chúng ta cũng không thiên về thủ đâu mà cũng tấn công trước Nepal, nhưng một cách tỉnh táo chứ không cần thiết phải ào ào lên rồi hở sườn.

Hiện đội chúng ta đang có lối chơi hợp lý, cân bằng giữa tấn công – phòng ngự rất tốt. Vì thế chúng ta sẽ có được sự tính toán về chiến thuật.

Đây khả năng sẽ là trận có tỷ số tốt cho U23 Việt Nam, nhưng chưa biết đội bạn như thế nào, chỉ biết chắc chắn sẽ khá hơn Pakistan. Tôi thì chỉ cần đội thắng 1 bàn thôi cũng tốt rồi, quan trọng là 3 điểm.

Về mặt nhân sự, tôi nghĩ chưa cần đổi, chỉ cần đảo 1 chút ở hàng công vì Anh Đức chơi chưa tốt. Làm sao để tạo điều kiện cho Anh Đức nghỉ ngơi, trận tới sẽ cống hiến. Xuân Trường ra sân được thì tốt, không thì sẽ là Hùng Dũng. Tôi nghĩ sự xáo trộn sẽ không nhiều".

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email {email}@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980