Nét độc đáo trong Tết cổ truyền của "Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới" Buhtan, các cửa hàng thịt đều phải đóng cửa

Diệp Lục |

Là một quốc gia theo đạo Phật và trân trọng những giá trị truyền thống, Tết cổ truyền của người Bhutan cũng vô cùng đặc biệt.

Tết cổ truyền của đất nước Bhutan còn được gọi là Losar, kéo dài tới 15 ngày. Losar là một từ trong ngôn ngữ tiếng Tạng có nghĩa là "năm mới". Với đất nước hạnh phúc nhất thế giới, Tết Losar là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Đây là thời gian để các gia đình đoàn tụ sum vầy và cũng là dịp để các hoạt động văn hóa đặc sắc diễn ra.

Tết của người Bhutan thường diễn ra vào giữa tháng 2 và đầu tháng 3, dựa theo lịch của Phật giáo. Lịch của người Bhutan cũng có 12 con giáp giống như âm lịch của một số quốc gia châu Á khác. Vào năm nay, Tết Losar bắt đầu từ ngày 25/1. Cũng giống như Việt Nam và một số nước khác, 3 ngày đầu tiên trong năm mới là quãng thời gian ý nghĩa nhất đối với mọi người

Để chuẩn bị chào đón năm mới đến, giống như hầu hết các quốc gia châu Á khác, người dân Bhutan cũng bắt đầu bằng việc dọn dẹp, mua những vật dụng mới và trang hoàng nhà cửa. Họ dâng lên bàn thờ tổ tiên nhiều thực phẩm và hoa quả để tạ ơn thần linh và tổ tiên đã ban tặng cho họ cuộc sống ấm no trong năm cũ.

Nét độc đáo trong Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới Buhtan, các cửa hàng thịt đều phải đóng cửa - Ảnh 2.

Bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết của người Bhutan.

Nét độc đáo trong Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới Buhtan, các cửa hàng thịt đều phải đóng cửa - Ảnh 3.

Tết của người Bhutan cũng là dịp sum họp gia đình.

Đây cũng là dịp để người dân nước này nấu những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc ví dụ như Ema datshi làm từ phô mai và ớt, lòng bò goep, thịt gà hầm jasha maru... Thông thường trong ngày đầu tiên của năm mới Losar sẽ được bắt đầu bằng một bữa ăn sáng truyền thống trùng với thời gian mặt trời mọc. Thực phẩm chủ yếu sẽ là bánh quy chiên, mía thái hạt lựu, gạo lên men, các món hầm, cháo và phô mai. Bữa ăn nhẹ sẽ gồm có các loại đồ ngọt và trà khác nhau.

Theo phong tục truyền thống của người dân địa phương, mía và chuối xanh luôn xuất hiện trong nhà của họ vì chúng được tin là đem đến sự may mắn và những điều tốt lành trong năm mới. Người dân Bhutan có niềm tin mạnh mẽ rằng nếu họ cảm thấy hạnh phúc trong ngày đầu năm mới thì những ngày còn lại của họ sẽ tràn đầy niềm vui. Chính vì vậy, họ ăn uống thoải mái nhất có thể vì điều đó làm cho họ hạnh phúc. Trong năm mới, người dân Bhutan cũng thích nhảy múa và hát nhạc truyền thống cũng như chơi một số môn thể thao quốc gia, tiêu biểu nhất là môn bắn cung.

Nét độc đáo trong Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới Buhtan, các cửa hàng thịt đều phải đóng cửa - Ảnh 4.

Bắn cung là hoạt động không thể thiếu trong dịp Tết của người Bhutan.

Nét độc đáo trong Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới Buhtan, các cửa hàng thịt đều phải đóng cửa - Ảnh 5.

Người Bhutan vui chơi hết mình trong dịp Tết.

Là một đất nước theo đạo Phật nên trong dịp năm mới, người dân cũng đến tu viện để cầu nguyện. Họ cũng ghi những lời nguyện ước lên những lá cờ treo ở khắp mọi nơi. Người dân Bhutan luôn có niềm tin lạc quan vào những dịp năm mới đến, với họ hai chữ muộn phiền không tồn tại trong cuộc sống.

Điều đặc biệt là người dân đất nước hạnh phúc không giết động vật trong dịp Tết Losar. Chính vì vậy, tất cả các cửa hàng thịt đều đóng cửa trong thời gian đó. Nếu muốn ăn thịt trong dịp Tết, người dân phải tích trữ thịt với số lượng đủ dùng. Có thể thấy rằng, dịp Tết của người Bhutan đậm đà bản sắc dân tộc và niềm hạnh phúc tràn ngập ở khắp mọi nơi.

Nét độc đáo trong Tết cổ truyền của Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới Buhtan, các cửa hàng thịt đều phải đóng cửa - Ảnh 6.

Những lá cờ ghi điều ước trong năm mới.

Nguồn: Meudiariodobutao


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại