Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia

Thuy Anh |
Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia
Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia
Phi hành gia Neil Armstrong. Hình ảnh: Heart Radio

Neil Armstrong là huyền thoại trong lịch sử hàng không vũ trụ nhờ sự cống hiến của mình. Tuy nhiên, thực hư về cái chết của ông lại khiến người đời phải suy nghĩ.

1. Tiểu sử Neil Armstrong

Neil Armstrong là một phi hành gia người Mỹ nổi tiếng khắp thế giới.

Sự kiện Neil Armstrong đặt chân lên Mặt trăng đã đánh dấu một bước tiến vô cùng lớn đối với nhân loại. Những thành tựu mà ông để lại cho hậu thế đến nay vẫn được vinh danh.

1.1. Neil Armstrong là ai?

Neil Armstrong sinh ngày 5 tháng 8 năm 1930 trong gia đình có ba người con tại Wapakoneta, Ohio, Hoa Kỳ và mất ngày 25 tháng 8 năm 2012 cũng tại Ohio. Cha của ông là kiểm toán viên cho chính phủ nên phần lớn tuổi thơ của Neil dành cho những chuyến bay để đi từ thành phố này sang thành phố khác. 

Neil được biết đến là một phi hành gia, kỹ sư kỹ thuật hàng không vũ trụ, phi công hải quân, phi công thử nghiệm, và giáo sư đại học. Tuy nhiên thế giới nhớ đến ông vì ông là người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

1.2. Tuổi thơ

Tình yêu của Neil dành cho hàng không bắt đầu từ khá sớm khi cha đưa ông đến Cleveland Air Races. Lúc đó ông mới 2 tuổi. Khi lên 5, Neil Armstrong đã trải nghiệm chuyến bay trên máy bay đầu tiên của mình. Điều này đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trong tâm trí của cậu bé.

Sau đó, ông theo học tại trường trung học Blume tại Wapakoneta, Ohio. Bên cạnh đó, ông còn tham gia các bài học bay và đạt chứng chỉ học sinh hạng nhẹ ở tuổi 16. 

Năm 1947, Neil đăng ký học tại Đại học Purdue để theo học ngành kỹ thuật hàng không. Ông đã được tài trợ bởi Kế hoạch Holloway với điều kiện bắt buộc phải phục vụ Hải quân Hoa Kỳ trong ba năm.

Sau khóa học kỹ sư của mình, ông được gọi nhập ngũ vào năm 1949, và được chuyển đến Trạm Hàng không Hải quân Pensacola để được huấn luyện bay. Sau khoảng 18 tháng huấn luyện nghiêm ngặt, cuối cùng Neil đã đủ tiêu chuẩn để trở thành phi công hải quân vào tháng 8 năm 1950.

Sau khi thực hiện một số nhiệm vụ thường lệ, lần đầu tiên ông được thực hiện chuyến bay của riêng mình vào tháng 8 năm 1951.

Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia - Ảnh 1.

Phi công Neil Armstrong. Hình ảnh: ThoughtCo

Trong ba năm làm việc trong Hải quân Hoa Kỳ, ông đã thực hiện 78 phi vụ với tổng số 121 giờ. Ông rời Hải quân vào ngày 23 tháng 8 năm 1952, và trở thành Trung úy trong Lực lượng Dự bị Hải quân Hoa Kỳ. Neil phục vụ trong 8 năm tại đây trước khi từ chức vào năm 1960.

Sau đó, Neil Armstrong tiếp tục theo học đại học. Cuối cùng ông đã nhận được bằng tốt nghiệp của mình vào năm 1955. Vào năm 1970, ông nhận được bằng Thạc sĩ Khoa học về Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ tại Đại học Nam California.

1.3. Sự nghiệp

Neil là phi công hải quân từ năm 1949 đến năm 1952. Trong sự nghiệp của mình, bước tiến lớn nhất của ông là trở thành phi công thử nghiệm cho NASA (sau đó được gọi là NACA, Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Hàng không). 

Ông đã lái chiếc X-15, một loại máy bay có hình dạng tên lửa, được trang bị động cơ đã thử nghiệm các giới hạn bay ở độ cao lớn. Trong suốt sự nghiệp phi công lâu dài của mình, Armstrong đã lái hơn 200 loại máy bay khác nhau, từ máy bay phản lực đến tàu lượn và thậm chí cả trực thăng.

Năm 1962, Armstrong được chọn vào nhóm phi hành gia thứ hai của NASA, những người đã bay trong sứ mệnh Gemini hai chỗ ngồi để thử nghiệm công nghệ vũ trụ, và sứ mệnh Apollo ba chỗ cuối cùng đưa 12 người lên bề mặt Mặt trăng. 

Armstrong và phi công David Scott đã hoàn thành việc cập bến quỹ đạo đầu tiên của hai tàu vũ trụ, cùng tàu vũ trụ Gemini 8 của họ đến một phương tiện mục tiêu Agena chưa được lái. Tuy nhiên, phi hành đoàn gồm hai người đã gặp phải sự cố nghiêm trọng khi một động cơ đẩy trên tàu vũ trụ Gemini 8 bị kẹt mở. 

Sự kiện này là trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng đầu tiên trong không gian và mặc dù nhiệm vụ đã kết thúc an toàn, tàu vũ trụ buộc phải hạ cánh sớm vì hệ thống vào lại đã được sử dụng.

Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia - Ảnh 2.

Armstrong cũng suýt chút nữa là nạn nhân một vụ tai nạn vào tháng 5 năm 1968. Lần này ông đang bay trong bầu khí quyển của Trái đất trên Phương tiện Nghiên cứu Hạ cánh Mặt Trăng. Theo báo cáo của NASA, nhiên liệu cho các động cơ đẩy hành trình đã cạn kiệt và Armstrong buộc phải phóng ra chỉ vài giây trước khi gặp nạn. Điều may mắn là ông đã thoát ra ngoài mà không hề hấn gì. 

2. Sự ra đi oan khuất nhiều năm sau mới được đưa ra ánh sáng

Khi Armstrong qua đời vào năm 2012 ở tuổi 82, cả thế giới đã tưởng nhớ di sản và lịch sử mà ông đã làm nên với tư cách là người chỉ huy sứ mệnh Apollo 11 của NASA. Nhưng sau lễ kỷ niệm 50 năm Armstrong đặt những bước chân đầu tiên nổi tiếng lên mặt trăng, bí mật về sự ra đi của ông đã được đưa ra ánh sáng. 

Theo một báo cáo từ The New York Times, một bệnh viện ở Cincinnati đã trả cho gia đình Neil Armstrong 6 triệu đô la để giải quyết cái chết oan sai sau. Nguyên nhân qua đời của ông là do các biến chứng sau một thủ thuật tim mạch. 

Năm 2014, bệnh viện Mercy Health - Fairfield Hospital đã bí mật trả cho gia đình Armstrong 6 triệu đô la. Báo cáo của The Times không chỉ công bố chi tiết vụ dàn xếp mà còn xác nhận rằng gia đình của Armstrong đã được trả tiền như một phần của sự việc oan sai. 

Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia - Ảnh 3.

Người thân tưởng nhớ Neil Armstrong khi ông qua đời. Hình ảnh: First Post

 Kể từ cái chết của Armstrong, các con trai của ông đã khẳng định rằng lỗi nằm ở các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Carol Armstrong là người vợ thứ hai của ông cho biết chồng của mình đã có "khả năng phục hồi đáng kinh ngạc" sau cuộc phẫu thuật.

Tuy nhiên các biến chứng nghiêm trọng nhanh chóng xảy ra sau đó. Khi các y tá cố gắng tháo dây cho máy tạo nhịp tim tạm thời của Armstrong, ông bắt đầu bị chảy máu bên trong và huyết áp giảm mạnh. 

Các biến chứng tiếp theo xảy ra cho đến khi, vào ngày 25 tháng 8 năm 2012, Armstrong được tuyên bố là đã qua đời. Ông được chôn cất trên biển vài tuần sau đó, vào ngày 14 tháng 9 năm 2012.

Theo The Times, cuộc dàn xếp bí mật năm 2014 được khơi mào bởi một email gay gắt mà Wendy Armstrong, người vừa là luật sư vừa là vợ của con trai của Neil Armstrong, gửi đến đội pháp lý của bệnh viện. Wendy nói rằng, trừ khi bệnh viện đạt được thỏa thuận với gia đình, các con trai của Armstrong sẽ công khai thông tin về vai trò của bệnh viện đối với cái chết của anh ấy.

The Times đã biết đến và xác nhận các chi tiết của vụ dàn xếp này khi một nguồn giấu tên gửi đến tờ báo 93 trang tài liệu liên quan đến vụ việc pháp lý và việc Armstrong điều trị tại bệnh viện. The Times đã xác nhận tính xác thực của các tài liệu, một số tài liệu được công bố rộng rãi. 

Lo sợ rằng một ngày nào đó thỏa thuận có thể bị đưa ra ánh sáng, đại diện bệnh viện đã bổ sung một số điều khoản pháp lý vào thỏa thuận dàn xếp. Như tờ Times đã đưa tin, Bertha G. Helmick, người đại diện cho cháu của Armstrong trong vụ án năm 2014, lưu ý rằng nếu toàn bộ thỏa thuận được công khai, số tiền có thể bị rút khỏi tay cháu của ông. 

3. Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng

Đằng sau sự kiện Neil Armstrong đặt chân lên Mặt trăng là một chuỗi những sự chuẩn bị của hàng ngàn con người. Để có được thành tựu ấy, Neil cùng các cộng sự của mình đã bỏ ra không ít công sức.

3.1. Thời gian chuẩn bị

Các thành viên phi hành đoàn Apollo 11 đã được ra mắt trước công chúng vào tháng 1 năm 1969. Chánh văn phòng Phi hành gia của NASA, Donald Kent "Deke" Slayton, đã chọn một đội toàn kỳ cựu gồm Neil Armstrong (Gemini 8), Edwin "Buzz" Aldrin (Gemini 12 ) và Michael Collins (Gemini 10). 

Trong đó Armstrong được chọn để chỉ huy nhiệm vụ. Nhiệm vụ của ông bao gồm hạ cánh lên mặt trăng cùng với Aldrin, phi công của mô-đun mặt trăng Eagle. Collins sẽ ở lại quỹ đạo mặt trăng trên mô-đun chỉ huy Columbia. (Collins ban đầu được cho là phi công dự phòng cho Apollo 11, nhưng vị trí của anh ấy trong chuỗi chuyến bay đã bị di chuyển sau khi phẫu thuật bắt buộc ở lưng buộc anh ấy phải rời phi hành đoàn chính cho Apollo 8).

3.2. Sự kiện lịch sử

Vào ngày 16 tháng 7 năm 1969, Armstrong, cùng với Edwin E. Aldrin, Jr. và Michael Collins, đã khởi hành với Phương tiện Apollo 11 hướng tới Mặt trăng. Bốn ngày sau, vào lúc 4:17 chiều theo Giờ ban ngày miền Đông Hoa Kỳ (EDT), mô-đun đổ bộ lên mặt trăng Eagle do Armstrong dẫn đường. Họ đã chạm xuống một đồng bằng gần rìa phía tây nam của Biển Tranquility (Mare Tranquillitatis). 

Vào lúc 10:56 TỐI EDT ngày 20 tháng 7 năm 1969, Armstrong chính thức đặt chân lên Mặt trăng với dòng chữ, "Đó là một bước nhỏ cho [một] con người, một bước nhảy vọt khổng lồ cho nhân loại." (Trong lúc phấn khích, Armstrong thậm chí đã bỏ qua chữ “a”). 

Armstrong và Aldrin rời khỏi mô-đun trong hơn hai giờ và triển khai các công cụ khoa học, thu thập các mẫu bề mặt và chụp nhiều bức ảnh.

Trải qua 21 giờ 36 phút trên Mặt trăng, họ cất cánh đến điểm hẹn với Collins và bắt đầu chuyến hành trình trở lại Trái đất. Phi hành đoàn rơi xuống Thái Bình Dương lúc 12:51 CHIỀU EDT vào ngày 24 tháng 7, ba phi hành gia đã trải qua 18 ngày cách ly để đề phòng khả năng bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn Mặt trăng. Nhiều năm về sau, họ vẫn được ca ngợi vì đã góp phần mở ra một kỷ nguyên mới trong hành trình khám phá vũ trụ của loài người.

Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia - Ảnh 4.

Neil Armstrong và những phi hành gia cùng bay vào vũ trụ. Hình ảnh: BBC

 3.3. Sau ánh hào quang

Armstrong từ chức NASA vào năm 1971. Sau Apollo 11, ông hạn chế xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và tránh xa việc trở thành người của công chúng. Ông là người kín đáo khi chia sẻ về cuộc sống riêng tư.

Điều duy nhất mà ông tập trung là nỗ lực cống hiến cho ngành vũ trụ hàng không. 

Từ năm 1971 đến năm 1979, ông là giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Cincinnati (Ohio). Sau năm 1979, Armstrong giữ chức chủ tịch và Giám đốc của một số công ty, trong số đó có Công nghệ Máy tính cho Hàng không từ năm 1982 đến năm 1992 và AIL Systems (sau này là EDO Corporation), nhà sản xuất thiết bị điện tử cho quân đội. 

Vào năm 2002, Neil Armstrong từ giã sự nghiệp để về hưu. Trước đó, ông đã từng phục vụ trong Ủy ban Quốc gia về Không gian (NCOS), một hội đồng chịu trách nhiệm thiết lập các mục tiêu cho chương trình không gian. 

Đồng thời ông còn tham gia vào Ủy ban Tổng thống về Tai nạn Tàu con thoi, nhóm được bổ nhiệm vào năm 1986 để phân tích các lỗi an toàn trong Thảm họa kẻ thách thức. 

Ông vinh dự nhận Huân chương Tự do của Tổng thống năm 1969, Huân chương Danh dự Vũ trụ của Quốc hội năm 1978 và Huân chương Vàng của Quốc hội năm 2009.

4. Câu nói nổi tiếng của phi hành gia Neil Armstrong

Trải qua nhiều thăng trầm và biến cố trong suốt cuộc đời, Neil Armstrong đã đúc kết cho mình những bài học quan trọng. Những bài học đó được thể hiện sâu sắc thông qua những câu nói nổi tiếng của ông.

Dưới đây là 10 câu nói ‘để đời’ của phi hành gia Neil Armstrong:

1. “Tôi tin rằng mỗi con người đều có một lượng nhịp tim hữu hạn. Tôi không có ý định lãng phí bất kỳ hơi thở nào của mình chỉ để dành cho việc tập thể dục.” 

2. “Đó là một bước tiến nhỏ đối với con người, một bước nhảy vọt khổng lồ cho nhân loại” 

3. “Bí ẩn tạo ra điều kỳ diệu và điều kỳ diệu là cơ sở hiểu biết của con người.” 

4. “Houston, Tranquility Base đây. Con đại bàng đã hạ cánh." 

5. “Tôi đang, và sẽ mãi là một kỹ sư mọt sách, đi tất trắng với đồ bảo hộ bỏ túi, sinh ra theo định luật thứ hai của nhiệt động lực học, say mê với các biểu đồ vật thể tự do, được Laplace biến đổi và đẩy bằng dòng nén.” 

Neil Armstrong là ai, tiểu sử và sự thật cái chết của phi hành gia - Ảnh 5.

Bức ảnh 'để đời' của Neil Armstrong. Hình ảnh: History

6. “Một lời góp ý duy nhất mà tôi muốn đưa ra để bạn xem xét là một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Bạn có thể mất sức khỏe vì bệnh tật hoặc tai nạn. Bạn có thể đánh mất sự giàu có của mình cho tất cả các nguồn không thể đoán trước được. Những gì không dễ dàng bị đánh cắp khỏi bạn nếu không có sự hợp tác của bạn là nguyên tắc và giá trị của bạn. Chúng là tài sản quan trọng nhất của bạn và nếu được lựa chọn và nuôi dưỡng cẩn thận, chúng sẽ phục vụ tốt cho bạn và cộng đồng của bạn." 

7. “Mỗi cuốn sách chứa đựng một trải nghiệm và một cuộc phiêu lưu.” 

8. “Kiến thức là nền tảng cho mọi thành tựu và tiến bộ của con người. Nó vừa là chìa khóa vừa là nhiệm vụ thúc đẩy nhân loại. Việc tìm kiếm kiến ​​thức là thứ đã đưa đàn ông lên mặt trăng; nhưng cần phải có kiến ​​thức đã có để có thể đến được đó. Cách chúng ta sử dụng kiến ​​thức thu được sẽ quyết định sự tiến bộ của chúng ta trên trái đất, trong không gian hoặc trên mặt trăng. Thư viện của bạn là một kho lưu trữ cho tâm trí và tinh thần. Hãy sử dụng nó thật tốt." 

9. "Lịch sử là một chuỗi các sự kiện ngẫu nhiên và những lựa chọn không thể đoán trước, đó là lý do tại sao tương lai rất khó lường trước." 

10. "Tôi đoán rằng tất cả chúng ta đều muốn được công nhận không phải vì một khoảnh khắc huy hoàng, mà nhờ những công việc hàng ngày đang âm thầm cống hiến".

Obama từng nói: “Neil là một trong những anh hùng vĩ đại nhất của Hoa Kỳ - không chỉ ở thời đại của anh ấy, mà là của mọi thời đại”. Thật vậy, những thành công mà Neil Armstrong đạt được là vô giá với nước Mỹ nói riêng và nhân loại nói chung. 

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên