NBC: Bác sĩ Quốc hội ước tính 70-150 triệu người ở Mỹ sẽ tiếp xúc virus corona gây dịch COVID-19

Hải Võ |

NBC News dẫn 2 nguồn tin, cho biết con số được bác sĩ của Quốc hội và Tòa án tối cao Hoa Kỳ, ông Brian Patrick Monahan, đưa ra trong cuộc họp kín chiều ngày thứ Ba, 10/3.

Bác sĩ, chuẩn đô đốc Monahan dự kiến, có khoảng 70 triệu đến 150 triệu người tại Mỹ sẽ tiếp xúc với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây dịch COVID-19 - các nguồn tin của NBC cho hay.

Cuộc họp kín tại Thượng viện Mỹ chiều mùng 10 không có sự tham gia của các thượng nghị sĩ, nhưng có hiện diện của đội ngũ nhân viên hành chính và nhân sự từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Ông Monahan đã trình bày về cách thức bảo vệ sức khỏe và phòng tránh virus corona lây lan, bao gồm việc không bắt tay. Ông cũng cảnh báo một số khuyến cáo đã không được các thượng nghị sĩ Mỹ thực hiện.

NBC: Bác sĩ Quốc hội ước tính 70-150 triệu người ở Mỹ sẽ tiếp xúc virus corona gây dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Monahan giới thiệu về tình hình virus corona trong video đăng tải ngày 28/2 (Nguồn: Hạ viện Mỹ)

Đề cập vấn đề hạn chế đi lại đối với các nhà lập pháp, ông Monahan khuyên họ không nên đi di chuyển - kể cả trong nước hay ngoài nước - nếu không thực sự cần thiết, dù chưa có quy định hạn chế nào được ban hành.

Vị bác sĩ Quốc hội cũng nói với các nhân viên rằng hiện nay việc xét nghiệm virus corona mới chỉ được áp dụng cho các thành viên của Quốc hội, tức các nghị sĩ, còn đội ngũ nhân viên cần liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra nếu phát hiện có các triệu chứng liên quan.

Một nhân viên tại phòng làm việc của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Maria Cantwell đã trở thành trường hợp nhân viên văn phòng nghị sĩ đầu tiên được xác nhận dương tính với virus corona.

Theo thông cáo từ văn phòng Cantwel, nhân viên này gần đây không tiếp xúc trực tiếp với bà hay các thành viên khác trong Quốc hội Mỹ. Trong khi đó, các nhân viên từng tiếp xúc với ca bệnh này và có triệu chứng bệnh lý đã được yêu cầu làm xét nghiệm sớm nhất có thể.

Bác sĩ Monahan ước tính, đến cuối cùng khoảng 80% những người tiếp xúc với virus SARS-Cov-2 sẽ không gặp vấn đề gì.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 11/3 đã thông báo COVID-19 là "một đại dịch", sau khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Thống kê của Đại học John Hopkins, Mỹ, cho thấy đến ngày 12/3, COVID-19 đã làm hơn 126.000 người lây nhiễm trên toàn thế giới, và hơn 4.600 trường hợp tử vong.

Tại Mỹ, tính đến rạng sáng thứ Năm, 12/3 (giờ địa phương), nước này đã có ít nhất 1.257 ca nhiễm COVID-19 tại 44 bang và thủ đô Washington, D.C. - theo thống kê của báo New York Times.

Ngày 11/3, Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) đánh giá dịch bệnh sẽ còn phát triển trong những ngày tới ở Mỹ.

"Tôi có thể nói rằng chúng ta sẽ chứng kiến thêm các ca bệnh và tình hình sẽ xấu hơn lúc này," ông Fauci nói trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện ngày 11/3, trong phiên điều trần về quá trình chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh bùng phát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/3 tuyên bố, toàn bộ các chuyến đi từ châu Âu đến Mỹ và ngược lại, trừ nước Anh, sẽ tạm dừng trong 30 ngày tới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Lệnh hạn chế đi lại này có hiệu lực sẽ bắt đầu từ ngày 13/3.

NBC: Bác sĩ Quốc hội ước tính 70-150 triệu người ở Mỹ sẽ tiếp xúc virus corona gây dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại