NATO chưa quyết định về việc rút khỏi Afghanistan

Kim Chung |

Tại cuộc họp báo ngày 18/2, Tổng thư ký Jens Stoltenber nói NATO chưa đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai sự hiện diện của lực lượng NATO tại Afghanistan.

Binh sĩ NATO được triển khai tại Kabul, Afghanistan, ngày 31/5/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Binh sĩ NATO được triển khai tại Kabul, Afghanistan, ngày 31/5/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 18/2, trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị bộ trưởng quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết liên minh đã "không có quyết định cuối cùng" về tương lai nhiệm vụ của tổ chức này tại Afghanistan, khi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cân nhắc việc rút quân.

Số phận của sứ mệnh hỗ trợ với 9.600 nhân sự của NATO ở Afghanistan đã được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự sau khi cựu lãnh đạo Mỹ Donald Trump đạt được thỏa thuận với lực lượng Taliban về việc rút quân. Tuy nhiên, chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Biden vẫn đang xem xét khả năng rút các binh sĩ Mỹ vào hạn chót ngày 1/5 hay sẽ ở lại

Tại cuộc họp báo, ông Stoltenberg nói NATO chưa đưa ra quyết định cuối cùng về tương lai sự hiện diện của lực lượng NATO tại đây. Nhưng khi thời hạn ngày 1/5 đang đến gần, các đồng minh NATO sẽ tiếp tục tham vấn và phối hợp chặt chẽ trong những tuần tới. Ông Stoltenberg khẳng định Taliban phải tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận với Mỹ, bao gồm đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình với Kabul, giảm bạo lực và cắt đứt quan hệ với "các nhóm khủng bố quốc tế". Ông nói rằng mục tiêu của NATO là đảm bảo rằng Afghanistan không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ khủng bố.

Về vấn đề Iraq, các Bộ trưởng quốc phòng đã đồng ý hỗ trợ một sứ mệnh huấn luyện của NATO nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Các Bộ trưởng đã quyết định mở rộng sứ mệnh huấn luyện của NATO tại Iraq từ 500 lên khoảng 4.000 nhân viên. Các hoạt động đào tạo giờ đây sẽ bao gồm nhiều tổ chức an ninh Iraq hơn, và các khu vực ngoài Baghdad. Ông Stoltenberg khẳng định sứ mệnh đang được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ Iraq và được thực hiện với sự tôn trọng đầy đủ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại