NASA phát hiện hơi nước trên Mặt Trăng Europa của sao Mộc

Hải Vân |

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã xác nhận sự hiện diện của hơi nước trên một trong 79 Mặt Trăng của Sao Mộc.

Báo Anh Daily Mail ngày 19/11 đưa tin qua đài thiên văn lớn nhất thế giới Keck (NIRSPEC) ở Hawaii, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của NASA đã tìm thấy dấu vết nước bốc hơi giống như vết loang trên bề mặt băng của Mặt Trăng Europa.

NASA phát hiện hơi nước trên Mặt Trăng Europa của sao Mộc - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm bay không gian Goddard của NASA đã sử dụng đài thiên văn lớn nhất thế giới Keck (NIRSPEC) để đo lượng nước bốc hơi từ Europa. Ảnh: NASA

Phát hiện này cũng củng cố một giả thuyết cho rằng có một đại dương nước lỏng tồn tại bên dưới bề mặt băng dày hàng kilomet trên Europa.

Giả thuyết về nguồn nước lỏng, ấm dưới lớp băng của mặt trăng được NASA coi là “bằng chứng hàng đầu” để chứng minh cho giả thuyết có sự sống tồn tại ở hành tinh khác bên ngoài Trái Đất. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này sẽ sớm tiết lộ vị trí của đại dương bên ngoài hành tinh khổng lồ.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, lượng nước bốc hơi từ bề mặt vệ tinh khoảng 2.300 tấn/giây, nhiều đến mức có thể lấp đầy một bể bơi đạt chuẩn Olympic chỉ trong vài phút.

“Các nguồn năng lượng và nguyên tố hóa học thiết yếu (carbon, hydro, oxy, nitơ, phốt pho và lưu huỳnh), hai trong ba yêu cầu bắt buộc để tồn tại sự sống được tìm thấy trên khắp hệ Mặt Trời.

Nhưng yêu cầu thứ ba, nước dạng lỏng rất khó tìm thấy bên ngoài Trái Đất. Mặc dù chưa phát hiện nước lỏng trực tiếp, chúng tôi đã tìm thấy dấu hiệu của nó ở dạng hơi”, ông Lucas Paganini, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học hành tinh của NASA, cho biết.

NASA phát hiện hơi nước trên Mặt Trăng Europa của sao Mộc - Ảnh 2.

Quan sát từ đài thiên văn Kech, các nhà khoa học phát hiện các phân tử nước ở phía quỹ đạo của Mặt Trăng quanh Sao Mộc. Ảnh: NASA

Đây không phải là lần đầu tiên NASA đưa ra tranh luận về giả thuyết có hơi nước trên Mặt Trăng. Năm 2018, các nhà nghiên cứu trong sứ mệnh Galileo đã tiết lộ tàu vũ trụ có thể đã bay qua một đám mây cách đây khoảng 20 năm.

Trước đó, nhóm các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra tín hiệu hiếm hoi của hơi nước trong 17 đêm quan sát liền vào khoảng thời gian 2016 – 2017.

Phát hiện mới sẽ giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về hoạt động bên trong của Mặt Trăng Europa.

Theo kế hoạch, NASA sẽ khởi động sứ mạng “Europa Clipper” vào giữa năm sau, gồm một vệ tinh quỹ đạo được trang bị máy ảnh, máy quang phổ và radar có khả năng quét xuyên băng để chụp ảnh, phân tích và xác định thành phần của Mặt Trăng.

Video Phát hiện dấu vết hơi nước trên Mặt Trăng Europa của sao Mộc (Nguồn: Daily Mail):

NASA phát hiện hơi nước trên Mặt Trăng Europa của sao Mộc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại