NASA cần bạn giúp phát triển robot đào đất trên…Mặt trăng

TẤN MINH |

Chú robot mang tên RASSOR của NASA được thiết kế để đào sâu xuống dưới bề mặt của “Chị Hằng” trong thời gian tới.

Một kỷ nguyên mới của khoa học và khám phá Mặt trăng sắp sửa bắt đầu, nhưng để có thể mang về những kết quả tốt nhất, NASA cần có được mọi công nghệ phù hợp, sẵn sàng tung ra khi cần thiết. Một trong những thiết bị mà NASA muốn gửi lên Mặt trăng là robot đào đất. 

Cơ quan này đã đạt được những mục tiêu ban đầu khi phát triển thành công một chú robot mang tên RASSO (Regolith Advanced Surface Systems Operations Robot) và hiện đang tiến hành thử nghiệm nhiều phiên bản phần cứng của robot.

Nhưng NASA không thể làm điều đó một mình, và họ đã kêu gọi giúp đỡ trong việc thiết kế một con robot RASSOR: bộ phận thu thập khoáng chất của nó.

NASA cần bạn giúp phát triển robot đào đất trên…Mặt trăng - Ảnh 1.

Chúng ta đều từng xem các đoạn phim về sứ mệnh Mặt trăng, vốn là một nơi đầy bụi bẩn. Việc thu thập vật liệu từ bề mặt càng thêm phức tạp vì trọng lực thấp của Mặt trăng, và bất kỳ thứ gì chúng ta gửi lên đó cần phải đủ nhẹ để được chuyên chở bằng tên lửa.

Một con robot lớn, nặng, có thể dễ dàng đào xới, nhưng lại không thể được mang lên bề mặt Mặt trăng mà không gặp những sự cố nhất định. Vậy nên giải pháp là những cỗ máy nhẹ cân, và điều đó đồng nghĩa NASA phải có các giải pháp mới. RASSOR cần phải làm được tốt những mục tiêu công việc đề ra, phải có khả năng đào bới, và không được nặng quá 1 tấn.

"Với RASSOR, chúng ta không còn phải quan tâm đến cân nặng của robot nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể khai quật Mặt trang hay Sao hỏa mà chỉ với một con robot thực sự nhẹ cân" – Jason Schuler của NASA nói. "RASSOR vừa có chức năng đào xới và vận tải, nhưng chúng tôi muốn cải thiện thiết kế của nó".

Con robot này sẽ đào đất và mang đất đến một địa điểm khác. Quy trình này cần hiệu quả nhất có thể, đó là lý do tại sao NASA lại cần đến bạn. Theo NASA, thùng đựng hiện nay của RASSOR là những khối trụ rỗng đặt ở hai đầu robot, với những cái xúc đặt quanh chu vi của các ống trụ. Robot sẽ đào theo các hướng đối nhau để cân bằng lực đào và giúp việc đào xới dễ dàng hơn.

NASA cần bạn giúp phát triển robot đào đất trên…Mặt trăng - Ảnh 2.

Với hi vọng có thể cải thiện hơn nữa khả năng đào xới, thử thách thiết kế "Bucket Drum" dành cho RASSOR của NASA hiện đang nhận "bài thi". Cơ quan này yêu cầu các mô hình 3D của thiết kế mới đáp ứng được các tiêu chuẩn của NASA, bao gồm khả năng lấp đầy các thùng chứa ít nhất 50% trước khi phải đổ.

Nếu bạn dự định tham gia, thì hãy nhớ hạn chót là ngày 20/4 này nhé.

Tham khảo: BGR

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại