Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng

Phương Anh |
Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng
Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng

Sau gần 20 năm chờ đợi, Ngô Quý Đăng mang về cho Việt Nam HCV với số điểm tuyệt đối 42/42 tại cuộc thi Olympic Toán học Quốc tế (IMO).

Tại Olympic Toán học quốc tế 2022 (IMO), Ngô Quý Đăng, lớp 12, trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc của đoàn Việt Nam. Đăng giành Huy chương Vàng với điểm tuyệt đối 42/42. Đây là thành tích 19 năm mới lặp lại, sau lần gần nhất Việt Nam có thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở IMO năm 2003.

PV đã có cuộc trò chuyện với Đăng sau khi em trở về từ kỳ thi.

PV: Trở về sau chiến thắng tại IMO, em cảm thấy thế nào trước sự chào đón của mọi người? Việc đầu tiên em muốn làm là gì?

Ngô Quý Đăng: Trở về sau kì thi IMO, em rất vui khi nhận được sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt, khi được nhận hoa chúc mừng từ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, em vô cùng vinh dự.

Bên cạnh đó, em rất hạnh phúc trước sự chào đón, yêu thương của gia đình, các thầy cô giáo của trường THPT chuyên Khoa học Tự Nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và các bạn bè cùng lớp. Qua đây, em muốn cảm ơn tình yêu thương mà mọi người dành cho mình.

Kết thúc cuộc thi, việc đầu tiên khi em về nhà là nghỉ ngơi. Em dành một buổi chiều để ngủ, bù cho quãng thời gian trước đó. Sau khi ngủ dậy, em đi cắt tóc vì trước khi thi em không dám cắt, tránh xui xẻo.

Em vừa có quãng thời gian tận hưởng trọn vẹn chuyến đi Na Uy. Kỉ niệm em nhớ nhất của chuyến đi là lúc em được lên nhận huy chương Vàng. Em đi lên, cầm lá cờ Việt Nam và được nhận huy chương từ bà Thị trưởng của thành phố Oslo trong tiếng vỗ tay chúc mừng của mọi người ở khán phòng. Cảm giác khi ấy rất hạnh phúc và tự hào.

Dù rất vui khi mang thành tích trở về song em cũng tự xác định rằng kết quả tại kỳ thi IMO chỉ là bước đầu. Để có được thành công trong tương lai thì mình còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng - Ảnh 1.

PV: Nhiều người gọi em là “thiên tài”, “thần đồng”, “cậu bé vàng”,.. Em nghĩ gì về những danh xưng này?

Ngô Quý Đăng: Em nghĩ những biệt danh đấy mọi người đùa vui thôi chứ em không nghĩ mình như vậy. Ngoài những thành tích mọi người có thể thấy, em cũng có những lần thi không được như ý.

Những kết quả em đạt được có một chút dấu ấn nhưng để thực sự gọi là thành công, đóng góp được giá trị cho xã hội thì vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước.

Mọi thành tích đến từ đam mê

PV: Nói về cuộc thi, em nghĩ điều gì giúp mình đạt điểm tuyệt đối? Khi cạnh tranh với những đối thủ “nặng ký” bậc nhất thế giới, em có áp lực gì?

Ngô Quý Đăng: Đề thi năm nay khá "hợp gu" của em. Những bài khó rơi vào mảng kiến thức là thế mạnh nên em có cơ hội được điểm tuyệt đối.

Trong quá trình tập huấn đội IMO, mỗi người trong đội tuyển đều có thế mạnh riêng, thực lực của đội khá đồng đều và mạnh. Em và các bạn đi thi với tâm lý tự tin, không quá áp lực về đối thủ.

Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng - Ảnh 2.

Đăng mang theo lá cờ Việt Nam lên tòa Thị chính thành phố Oslo, nơi hàng năm trao giải Nobel Hòa bình, để nhận Huy chương Vàng. Ảnh: NVCC

PV: Em có nghĩ sau cuộc thi này, tương lai của mình sẽ rộng mở hơn?

Ngô Quý Đăng: Em nghĩ mình sẽ trưởng thành hơn và có thêm một số kinh nghiệm. Chưa xét đến mặt kiến thức, đây là lần đầu tiên đi châu Âu nên em được trải nghiệm một nền văn hoá mới.

Về IMO, đây là một trong những cuộc thi Toán lớn nhất ở lứa tuổi THPT với hơn 100 nước tham dự, em được làm quen và giao lưu với nhiều bè bạn trên thế giới, rất vui và thú vị.

Việc có huy chương tại cuộc thi tầm cỡ này, em nghĩ sẽ phần nào giúp mình khẳng định được bản thân, làm dày thêm profile cá nhân, mở ra những cơ hội học tập và nghiên cứu trong tương lai.

PV: Mọi người đã biết đến thành tích nhưng không biết em đã cố gắng như thế nào để đạt được nó. Hành trình đến với Toán của em thế nào? Em có bí quyết gì để học giỏi và đạt giải cao?

Ngô Quý Đăng: Em đến với Toán một cách khá tự nhiên từ khi còn bé. Ông ngoại em là một giáo viên dạy Toán, ông đã giới thiệu em đến với thế giới kì diệu của các con số và phép tính.

Sự yêu thích con số trở thành niềm đam mê Toán học khi em đặt chân vào trường cấp 2 Archimedes, được gặp những thầy cô giỏi với những bài học thực sự cuốn hút và hấp dẫn. Các thầy cô ở đây rất gần gũi và luôn khích lệ học sinh.

Lên cấp 3, em vào trường THPT Chuyên KHTN và bắt đầu làm quen với môi trường đội tuyển. Ở đây, em được học với những giáo viên hàng đầu và gặp những người bạn cùng chí hướng. Điều này đã giúp em hoàn thiện, nâng cao kiến thức của mình và tiếp thêm động lực học Toán.

Nói về bí quyết thì em không có phương pháp nào cụ thể. Mỗi người có một cách học phù hợp của riêng mình. Với em, việc ghi chép và đọc lại, làm lại những bài toán khó đã giúp em nhớ bài và hiểu bài sâu hơn. Cùng với đó là sự rèn luyện trong cách trình bày để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc khi đi thi.

Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng - Ảnh 3.

Học Toán xong để làm gì?

PV: Toán đã tác động và thay đổi em như thế nào? Đã bao giờ em thấy chán nản vì môn học này?

Ngô Quý Đăng: Toán học về cơ bản đã là một điều không thể thiếu trong cuộc sống của em. Mỗi ngày em dành khá nhiều thời gian để học và đọc về Toán. Em nghĩ bản thân mình rất may mắn vì trong quá trình học tập, em đã được gặp và nhận được sự giúp đỡ của nhiều thầy cô, cả trong và ngoài lĩnh vực.

Em cũng có cơ hội được gặp gỡ, nói chuyện và học hỏi những người thầy vĩ đại - những “tượng đài” về Toán học mà em ngưỡng mộ lâu nay.

Trong quá trình học tập, em cũng không tránh khỏi đôi lúc mệt mỏi, vất vả vì lịch học quá dày. Nhưng em chưa từng nghĩ về việc bỏ học Toán, ngay cả khi thất bại. Ví dụ, năm lớp 11, em trượt đội tuyển đi thi quốc tế, em đã rất buồn nhưng vẫn muốn bản thân thêm một lần cố gắng, quyết tâm làm lại từ đầu.

Suy cho cùng, Toán là niềm đam mê của em. Em vẫn còn muốn khám phá thêm nhiều điều từ Toán học và nó cũng thôi thúc em kiên trì rèn luyện để có thể chinh phục được nhiều thành quả hơn nữa.

PV: Một số người cho rằng “học toán xong không biết để làm gì”, “học toán không áp dụng được nhiều vào đời sống”. Em nghĩ sao về ý kiến này?

Nam sinh đạt điểm tuyệt đối Olympic Toán quốc tế: Học Toán không chỉ để đem về giải thưởng - Ảnh 4.

Ngô Quý Đăng: Toán học là môn khoa học cơ bản. Thế giới Toán học rộng lớn và gắn bó với mọi mặt của cuộc sống. Vì thế, em không nghĩ “học toán xong không biết để làm gì” hay “học toán không áp dụng được nhiều vào đời sống”. Em băn khoăn về khả năng của mình, xem có thể học sâu, học rộng được đến đâu để có thể biến kiến thức thành những điều hữu ích.

Thời gian tới, khi em học đại học và bước vào con đường nghiên cứu Toán chuyên nghiệp, em mong rằng bản thân sẽ có được câu trả lời, xem mình có thể đem toán áp dụng vào đời sống hay không và làm thế nào để thực hiện được nó. Em sẽ phấn đấu học và nghiên cứu Toán để trong tương lai có thể đóng góp được giá trị cho xã hội chứ không chỉ dừng lại ở các giải thưởng.

PV: Sau IMO, em định làm gì để không bị “ngủ quên trên chiến thắng”?

Ngô Quý Đăng: Sau khi hoàn thành kì thi IMO, em đã chính thức khép lại 12 năm học phổ thông của mình. Dự định sắp tới của em ngoài học Toán cao cấp ở bậc đại học, sẽ trau dồi thêm ngoại ngữ để có thể mở mang kiến thức và mở rộng cơ hội học tập tại nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, em cũng có một dự định nho nhỏ là gặp gỡ và hỗ trợ cho các bạn yêu thích Toán học thế hệ sau.

PV: Cảm ơn em vì những chia sẻ chân thành!

Ngô Quý Đăng được bà thị trưởng thành phố Oslo trao Huy chương vàng IMO tại Na Uy. Video: IMO

Một số thành tích của Ngô Quý Đăng về Toán học:

- Năm 2016: Vô địch kỳ thi Olympic châu Á Thái Bình Dương; giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế.

- Năm 2017: Giải Vàng kỳ thi Toán SASMO và vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC.

- Năm 2018: Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC.

- Năm 2020: Là học sinh lớp 10 đầu tiên ở Việt Nam dự kỳ thi Toán quốc tế và giành Huy chương Vàng.

Năm 2022: Huy chương vàng Toán quốc tế với điểm tuyệt đối.

https://soha.vn/nam-sinh-dat-diem-tuyet-doi-olympic-toan-quoc-te-hoc-toan-khong-chi-de-dem-ve-giai-thuong-20220720132446974.htm

Đọc báo mới, xem tin thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên