Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT

Phùng Tiên - Tường Vy |

Đăng Khoa cho rằng việc vừa ôn thi tốt nghiệp THPT, vừa luyện thi IELTS, vừa tập 4 tiếng mỗi ngày là rất là khó, nhưng thành công thì không bao giờ đến một cách dễ dàng.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 1.

Ở độ tuổi 18, Đăng Khoa là một vận động viên thể hình và là cựu học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Sau 3 năm luyện tập, Khoa đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật, trong đó có huy chương vàng hạng mục Men’s Physique (tạm dịch: Đàn ông có thể hình đẹp nhất) dành cho thí sinh dưới 19 tuổi của cuộc thi WWF Vietnam Muscle Tour 2022. Đồng thời, Khoa cũng đỗ vào ngành Kinh tế và Tài chính của trường đại học RMIT.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 2.

Lúc đầu, động lực của Khoa khi đến với bộ môn thể hình là để giảm cân. “Thể trạng của tôi trước khi tập không được cân đối lắm. Tôi đã từng nặng 80 kg và có rất nhiều mỡ. Sau khi tập để giảm cân thì tôi trót "phải lòng" với gym lúc nào không hay", Khoa chia sẻ.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 3.

Sau đó, Khoa bắt đầu quan tâm đến các cuộc thi thể hình. Nam vận động viên phải mất 3 tháng để siết cơ cho một giải đấu, tập luyện 4 tiếng mỗi ngày: 2 tiếng cho các nhóm cơ và 2 tiếng đi bộ trên máy. Hiện Đăng Khoa nặng 85 kg nhưng gọn gàng, khoẻ mạnh hơn xưa vì có khối lượng cơ bắp lớn.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 4.

Lúc ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Khoa học từ sáng đến chiều, buổi tối đi đến phòng gym. Bên cạnh đó, do trường RMIT yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nên Khoa còn phải luyện thi IELTS. “Làm cả 2 việc một lúc thật không dễ dàng gì, huống chi việc nào cũng đòi hỏi một sức bền rất lớn, tuy vậy tôi vẫn cố gắng vượt qua. Tôi quan niệm rằng con đường đi đến thành công chẳng bao giờ dễ dàng cả”, nam vận động viên bộc bạch.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 5.

Nam vận động viên đặc biệt thích các bài tập dành cho phần lưng. Cảm giác bộ phận yếu nhất trên cơ thể của mình được cải thiện mỗi ngày khiến anh rất hài lòng. Tuy nhiên, Khoa phải đảm bảo các nhóm cơ phát triển như nhau để ngoại hình của mình trông hài hoà. “Khi thi, giám khảo sẽ chấm tất cả các nhóm cơ chứ không tập trung vào riêng phần nào cả”, Khoa chia sẻ.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 6.

Đặc biệt, nhóm cơ bụng dày dặn là bộ phận khiến Đăng Khoa (giữa) cảm thấy tự hào nhất. Bên cạnh đó, cường độ tập của nam vận động viên cũng tăng rõ rệt. “Trước thi, tôi chỉ có thể squat 3 lần/hiệp đối với mức tạ 130 kg. Hiện tại thì mức ấy đã tăng lên 180 kg rồi”, anh chàng chia sẻ. Trong ảnh là cuộc thi thể hình WFF Muscle Tour 2022 mà Khoa đã giành 5 giải thưởng.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 7.

Về phần biểu diễn, Khoa chuẩn bị 2 tuần cuối trước khi lên sàn đấu. Anh chàng tham khảo trên mạng động tác kết hợp với nhóm cơ, cũng như nhận lời khuyên từ vị huấn luyện viên online của mình. Tư thế cơ tay trước, tư thế nghiêng ngực là các kiểu tạo dáng cơ bản mà Khoa thường thực hiện.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 8.

Lúc siết cân, Khoa dần cắt bớt calo trong khẩu phần ăn, giảm từ 500 đến khoảng 1500 calo. Tinh bột sẽ hoàn toàn bị loại bỏ vào những tuần cuối, bởi vậy nên nhiều lúc nam vận động viên cảm thấy khó khăn và mệt mỏi.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 9.

Kể từ khi tập, Khoa cũng trở thành một chuyên gia dinh dưỡng và đầu bếp cho chính mình. “Khi tự nấu ăn, tôi mới có thể kiểm soát, tính toán kỹ lưỡng calo, chất dinh dưỡng mà bản thân nạp vào. Bữa ăn của tôi thường gồm thịt, các loại đậu và rau. Đôi khi tôi cũng sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung các chất vi lượng cần thiết”.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 10.

Anh chàng cũng đưa một số dụng cụ thể hình vào phòng ngủ của mình để thuận tiện cho việc tập luyện. Ban đầu, khi thấy con trai tập thể hình và tham gia các cuộc thi, bố mẹ của Khoa không đồng ý. Tuy nhiên, sau khi thấy được sự nỗ lực và thành tích mà nam vận động viên đạt được, họ đã ủng hộ anh chàng theo đuổi đam mê. Ngoài ra, Khoa cũng cảm thấy may mắn khi bạn bè và người yêu lúc nào cũng ở bên cạnh và hỗ trợ hết mình.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 11.

Những giải thưởng thể hình được khoa trưng bày gọn gàng. Anh chàng còn treo ảnh các thần tượng trong làng thể hình nhằm làm động lực cho việc tập luyện, hoàn thiện bản thân. “Tôi nghĩ rằng câu nói ‘áp lực tạo nên kim cương’ đúng với bộ môn này. Tôi cũng tự tạo áp lực cho bản thân. Nhiều lúc mệt thật, nhưng khi đã vượt qua và nhìn lại toàn bộ quá trình, tôi mới cảm thấy bản thân thật mạnh mẽ vì đã biến áp lực thành động lực phát triển”.

Nam sinh chuyên Lê Hồng Phong vừa giành HCV thể hình, vừa đỗ đại học RMIT - Ảnh 12.

Trong tương lai, Khoa dự định tiếp tục việc tập luyện để tăng lượng cơ bắp, chuẩn bị cho các cuộc thi kế tiếp. Ngoài ra, anh chàng đã đậu ngành kinh tế của một trường đại học ở TP. HCM. Việc tập trung tiếp thu kiến thức trên giảng đường được nam vận động viên đặt lên hàng đầu. “Tôi có ý định làm PT (huấn luyện viên cá nhân) trong những năm đại học. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ cố kiếm một công việc xứng đáng với kiến thức mà mình học được”, Khoa chia sẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại