Nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về nhập học ngành điện tử

NGHIÊM HUÊ |

Quang Quốc Việt, nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về với lý do thiếu chiều cao đã chính thức nhập học trở thành sinh viên ngành Điện tử Viễn thông, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Sáng nay, 8/11, Quang Quốc Việt đã có mặt tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội để làm thủ tục nhập học.

Để có được kết quả này, trước đó, đại diện Ủy ban Dân tộc Quốc hội, Tổng biên tập Báo Tiền Phong đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho Việt.

Chị L.T.L (xin được giấu tên), người coi em như con trai mình và sẽ chăm lo cho Việt trong thời gian tới khi em học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, từ hôm qua, khi nhận được thông tin hôm nay đến trường nhập học, Việt vui lắm.

Gặp ai em cũng cười. Không những thế, em đã nói to hơn, không giống với những ngày trước đó.

Trong đơn xin học gửi trường ĐH Bách khoa Hà Nội vào những ngày giữa tháng 10, Việt cho biết, em sinh ra và lớn lên ở xã biên giới đặc biệt khó khăn. “Nhà em nghèo lắm.

Bố mẹ em đi làm từ sáng sớm đến tới đêm nhưng cũng chỉ đủ nuôi bà và anh em em qua ngày. Vì nhà em không có ruộng. 4 năm nay nhà em thuộc hộ nghèo. Thương bố mẹ vất vả, em đã cố gắng học tập chăm chỉ” – Việt viết trong đơn.

Em cũng kể lại câu chuyện mình đã đỗ vào trường Sỹ quan Thông tin Nha Trang với số điểm 22,35 điểm. Nhưng niềm vui chưa trọn thì em nhận được thông báo không đủ sức khỏe để học tập vì bị lao phổi.

“Em rất buồn nhưng biết mình bị bệnh nên đành chịu đựng, không dám khóc sợ bà và bố mẹ buồn. Khi bị trường trả về, em lại vào rừng lấy măng để giúp đỡ bố mẹ.

Sau 2 tuần, các cô chú ở xã biết tin không vui, khuyên em đi khám lại ở bệnh viện Lao phổi Nghệ An. Kết quả cho thấy em không bị mắc bệnh lao” – Việt viết.

Lại thêm hy vọng, em mang kết quả đến trường. Tuy nhiên, trường yêu cầu đi giám định ở bệnh viện Quân y 175 tại TPHCM. Kết quả giám định cho thấy, em không mắc bệnh lao, nhưng thiếu chiều cao và cân nặng.

Do vậy vậy không đủ tiêu chuẩn theo học. Ước mơ trở thành một quân nhân trong tương lai chính thức khép lại.

Không được vào học trường Sỹ quan Thông tin , nhưng Việt vẫn đủ điểm đỗ nguyện vọng 2 vào trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu học tại trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, em sẽ không có đủ điều kiện để theo học đến cùng.

Thật may, trong thời gian mà Việt cảm thấy “bế tắc” nhất thì có sự trợ giúp của Ủy ban Dân tộc Quốc hội, Báo Tiền phong, sự giúp đỡ của chị L.T.L nên em đã có cơ hội để được tiếp tục theo đuổi giấc mơ đại học.

Ngay sau khi nhận được đơn của Việt, Ủy ban dân tộc Quốc hội đã có công văn đề nghị Bộ GD&ĐT, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tạo điều để Việt được nhập học. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Được biết, Quang Quốc Việt sẽ chính thức đi học từ học kỳ II của năm học 2018-2019. Chậm hơn các bạn sinh viên khác một học kỳ, chắc chắn Việt sẽ phải cố gắng rất nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại