Nam phi công chia sẻ cảnh tượng cực hiếm gặp: 2 máy bay lửng lơ song song nhau trên bầu trời, liệu có nguy hiểm như ta nghĩ?

MH |

Việc 2 máy bay xuất hiện cùng lúc trên bầu trời và nằm cách nhau chỉ khoảng vài trăm mét là hoàn toàn có thể xảy ra.

Đi máy bay đó giờ nhưng chắc hẳn bạn chưa từng nghĩ 2 máy bay có thể di chuyển song song nhau ở một khoảng cách rất ngắn. Tuy hiếm gặp nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Như trong một đoạn clip đang viral trên TikTok, nam phi công trẻ đã chia sẻ khoảnh khắc mình bắt gặp một "người anh em" khác đang bay ngay phía trên.

"Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp khi mình đi bay luôn. 2 máy bay di chuyển trên cùng đường bay và cách nhau chỉ khoảng 600m thôi. 600m nghe tuy nhiều nhưng thực ra lại rất gần. Từ đây mình có thể nhìn rõ được máy bay còn lại ở phía trên" - nam phi công chia sẻ.

Đoạn clip đến nay đã thu về hơn 1,3 triệu views cùng gần 100k likes trên TikTok (Nguồn: @theredwingvj)  

Nhiều người sau khi xem xong đoạn clip chắc chắn sẽ có thắc mắc: Liệu bay ở khoảng cách gần nhau như vậy thì có nguy hiểm không?

Trên thực tế, các máy bay có xu hướng bay theo một cung đường nhất định được gọi là đường hàng không, giống như đường phố trên mặt đất. Các chuyến bay được điều khiển ở các độ cao khác nhau, trên các mức độ khác nhau gọi là các cấp độ bay. Điều này đảm bảo rằng 2 máy bay không bao giờ ở cùng độ cao và giữ khoảng cách xung quanh an toàn.

Nam phi công chia sẻ cảnh tượng cực hiếm gặp: 2 máy bay lửng lơ song song nhau trên bầu trời, liệu có nguy hiểm như ta nghĩ? - Ảnh 2.

Việc các máy bay di chuyển ở khoảng cách gần nhau như thế này trên bầu trời là hoàn toàn có thể xảy ra

Ở mặt đất, bộ phận không lưu cũng có hệ thống radar và hệ thống máy tính giúp giữ các máy bay cách xa nhau khi cất cánh, hạ cánh, thay đổi độ cao hoặc thay đổi lộ trình một cách an toàn nhất. Việc 2 máy bay xuất hiện cùng lúc trên bầu trời ở khoảng cách gần như vậy thực tế cũng rất hiếm gặp.

Nam phi công chia sẻ cảnh tượng cực hiếm gặp: 2 máy bay lửng lơ song song nhau trên bầu trời, liệu có nguy hiểm như ta nghĩ? - Ảnh 3.

Từ mặt đất, bộ phận không lưu sẽ có hệ thống giám sát chặt chẽ giúp đảm bảo an toàn bay trên bầu trời

Trước đó, trên TikTok từng xuất hiện đoạn video của một phi công khác ghi lại cảnh 2 máy bay di chuyển ngược chiều nhau trên không trung. Lúc ấy, bạn sẽ thấy chiếc còn lại lao qua với tốc độ cực kỳ nhanh. Trong khi đó, ngồi trên máy bay và nhìn ra cửa sổ hay đứng từ vị trí dưới mặt đất, chắc ai cũng thấy mọi thứ trôi khá chậm, "đánh lừa" thị giác của chúng ta.

Nguồn: @theredwingvj

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại