Nam NSƯT là công tử nhà giàu sa cơ, U60 không vợ con, sống giản dị, hết lòng vì nghệ thuật

Tuệ Anh |

Ở tuổi 58, nghệ sĩ Hữu Châu chọn cuộc sống độc thân, không cưới vợ, sinh con và vẫn hết lòng cống hiến cho nghệ thuật.

Từ công tử nhà giàu sa cơ đến người nghệ sĩ đi lên từ nghèo khó

NSƯT Hữu Châu sinh ra trong một gia đình có truyền thống lâu đời về nghệ thuât. Ông bà nội Hữu Châu là chủ gánh hát Thanh Minh lớn bậc nhất Sài Gòn, bố ông là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nghệ sĩ Thanh Lệ, cô ruột là cố nghệ sĩ Thanh Nga, chú là danh hài Bảo Quốc, còn em ruột là cố nghệ sĩ Hữu Lộc.

Thuở nhỏ, Hữu Châu có cuộc sống sung túc, được ăn ngon, mặc đẹp, ở biệt thự, một bước xuống xe, hai bước lên xe. Nào ngờ, chỉ trong chốc lát, gia đình ông suy sụp. Từ công tử con nhà giàu, Hữu Châu phải sống trong cảnh nghèo khó, ở nhà lá, ngày chỉ đủ ăn một bữa.

Nam NSƯT là công tử nhà giàu sa cơ, U60 không vợ con, sống giản dị, hết lòng vì nghệ thuật- Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hữu Châu

Dù gặp nhiều biến cố, nhưng vì đam mê nghệ thuật cháy bỏng, nghệ sĩ Hữu Châu vẫn quyết tâm theo đuổi nghề đến cùng. Năm 1985, ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật sân khấu 2 - TP.HCM, cùng thời với các nghệ sĩ như Hữu Nghĩa, Hồng Đào, Quang Minh...

Nhưng thời điểm đó, sân khấu kịch ở Việt Nam vẫn chưa khởi sắc, chuyện kiếm được một vị trí hay vai diễn tốt đối với sinh viên mới ra trường như Hữu Châu thật sự rất khó khăn. Vì vậy, ông phải chuyển sang làm nhiều công việc như bơm xe, đi cắt cây đường phố, rồi mở một sạp báo nhỏ để kiếm thêm thu nhập, nuôi mẹ, các em và chờ thời.

Một thời gian sau, Hữu Châu gia nhập đoàn kịch nói Kim Cương. Đây cũng là nơi ông nhận được vai diễn đầu tiên trong đời là thầy bói trong vở kịch Hoàng tử và con gái lão chăn cừu .

Sau đó, Hữu Châu tiếp tục có nhiều vai diễn ấn tượng như Nguyễn Trãi trong Bí mật vườn Lệ Chi , Nguyễn Lê Quốc công trong Vua thánh triều Lê , Võ Công trong Tiên Nga , Lỗ Quý trong Lôi vũ ... Nam nghệ sĩ còn được yêu mến khi đóng hài kịch dành cho trẻ em, trong đó tiêu biểu là chuỗi chương trình Ngày xửa ngày xưa .

Bên cạnh lĩnh vực sân khấu, nghệ sĩ Hữu Châu cũng tham gia đóng phim truyền hình, điện ảnh. Ông là gương mặt quen thuộc với khán giả qua các bộ phim như Cô gái xấu xí, Cá Rô, em yêu anh!, Tấm Cám: Chuyện chưa kể, Cua lại vợ bầu, Chị trợ lý của anh ...

Nam NSƯT là công tử nhà giàu sa cơ, U60 không vợ con, sống giản dị, hết lòng vì nghệ thuật- Ảnh 3.

Ở độ tuổi U60, NSƯT Hữu Châu vẫn say mê cống hiến cho nghệ thuật, khóc cười cùng các vai diễn trên sân khấu

Vì có nhiều đóng góp và thành tựu trong nghệ thuật, nên Hữu Châu được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vào năm 2012.

Hiện tại, ngoài công việc diễn xuất, NSƯT Hữu Châu còn gắn bó với công tác giảng dạy, đào tạo sinh viên tại các sân khấu và ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Đến nay, ông đã dìu dắt biết bao thế hế học trò bước trên con đường nghệ thuật.

Nam nghệ sĩ chia sẻ: "Đối với học trò, tôi thương và chỉ dạy các em tận tình. Khi xem một vai diễn chưa tốt hay thấy cách ứng xử của các em, cháu chưa đúng, tôi gọi điện, nhẹ nhàng góp ý. May mắn, các em đều lắng nghe và sửa chữa".

Tuổi U60 không cưới vợ sinh con, hết lòng cống hiến cho nghệ thuật

Ở tuổi 58, nghệ sĩ Hữu Châu chọn sống độc thân, không cưới vợ, sinh con. Dù vậy, ông không thấy cô đơn, mà vui với sự lựa chọn của mình.

Trải qua những nỗi buồn mất mát trong cuộc đời, nam nghệ sĩ tìm được cho mình niềm an vui bên học trò, đồng nghiệp. Ông xem những học trò như con của mình, dạy bảo, khuyên răn họ như một người cha với những đứa con.

Nam NSƯT là công tử nhà giàu sa cơ, U60 không vợ con, sống giản dị, hết lòng vì nghệ thuật- Ảnh 4.

Nam NSƯT là công tử nhà giàu sa cơ, U60 không vợ con, sống giản dị, hết lòng vì nghệ thuật- Ảnh 5.

Tuy không lập gia đình nhưng nghệ sĩ Hữu Châu không cảm thấy cô đơn, thay vào đó ông hài lòng với cuộc sống độc thân, tìm được niềm an vui bên bạn bè, đồng nghiệp

Dù tuổi đã cao, nhưng Hữu Châu vẫn say mê cống hiến cho nghệ thuật. Những lúc rảnh rỗi, ông thường lui tới quán cà phê quen thuộc ngồi đọc kịch bản, đọc sách, hoặc gặp gỡ, trò chuyện với những người thân quen…

Ngoài ra, NSƯT Hữu Châu còn hướng Phật. Vì tính chất của công việc, nam nghệ sĩ không có thời gian để ngồi trước bàn Phật tụng những bản kinh lớn. Nhưng mỗi ngày, ông đều cố gắng trì 5 biến chú Đại bi, 7 biến chú Chuẩn Đề, 9 biến chú Địa Tạng. Hữu Châu cũng tranh thủ thời gian để đọc sách các của Thiền sư. Nhờ vậy, ông thấy tâm tính mình thay đổi nhiều, bớt nóng nảy, bình tĩnh và sáng suốt hơn.

Nam NSƯT là công tử nhà giàu sa cơ, U60 không vợ con, sống giản dị, hết lòng vì nghệ thuật- Ảnh 6.

Hình ảnh giản dị đời thường của người nghệ sĩ gạo cội

Khi đã ở tuổi xế chiều, Hữu Châu chỉ mong ông có đủ sức khỏe để tiếp tục làm nghề. Nam nghệ sĩ cũng tự nhủ lòng phải sống hòa đồng hơn, để được các em cháu, bạn bè thương mến.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại