Năm cuối đại học bắt đầu tiết kiệm, cô gái tích lũy được gần 7 tỷ đồng khi tròn 30 tuổi: Đi xe sắp rụng bánh mới thay, chỉ tụ tập tại nhà để đỡ tốn tiền ăn uống

Mộc Tiên |

Khi là sinh viên năm cuối, Merz quyết định theo đuổi phong trào tài chính FIRE. Thời điểm đó, nhân vật này và vợ đã nghỉ hưu ở tuổi 30 với tài sản ròng là 600.000 USD.

Khi ở độ tuổi 20, nhiều người tìm kiếm mục đích sống, công việc và nơi ở (vì không muốn sống phụ thuộc vào cha mẹ nữa). Khi trả tiền thuê nhà cùng chi phí sinh hoạt hàng tháng bằng đồng lương khởi điểm ít ỏi, một số người nói rằng họ hầu như không tiết kiệm được đồng nào.

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể bắt đầu nghiêm túc xây dựng tài sản trước tuổi 30. Tuy nhiên, đó là điều mà Merz đã làm được sau khi tốt nghiệp đại học. Khi vừa tròn 30 tuổi, cô đã tích lũy được 300.000 USD (gần 7 tỷ đồng).

Khi là sinh viên năm cuối, Merz quyết định theo đuổi phong trào tài chính FIRE (độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm) sau khi đọc một bài đăng của blogger Mr.Money Mustache. Thời điểm đó, nhân vật này và vợ đã nghỉ hưu ở tuổi 30 với tài sản ròng là 600.000 USD.

Dưới đây là những điều Merz đã thực hiện để tích lũy được 300.000 USD ở tuổi 30:

Tận dụng tối đa tình hình tài chính của mình

Merz may mắn giành được học bổng toàn phần tại một trường đại học. Vì thế, cô tránh được khoản vay dành cho sinh viên. Hơn nữa, cô không cần phụ giúp gia đình hay có bất kỳ người phụ thuộc về tài chính nào.

Năm cuối đại học bắt đầu tiết kiệm, cô gái tích lũy được gần 7 tỷ đồng khi tròn 30 tuổi: Đi xe sắp rụng bánh mới thay, chỉ tụ tập tại nhà để đỡ tốn tiền ăn uống - Ảnh 1.

Cô tốt nghiệp với một khoản "vốn" từ học bổng và thời gian ngắn phục vụ trong Lực lượng Phòng không Quốc gia của Mỹ. Cô dùng tiền thưởng tích góp trong nhiều năm để mua một chiếc ô tô cũ.

Tốt nghiệp xong, cô có một kỳ thực tập được trả lương và sau đó nó trở thành công việc toàn thời gian trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức lương cao. Quản lý tiền bạc tốt và không bội chi trong thời gian dài giúp Merz giữ được nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng.

Giữ chi phí sinh hoạt ở mức thấp

Merz kiếm được từ 65.000 – 85.000 USD/năm và tiết kiệm được khoảng 2.500 USD/tháng. Cô thường thử thách bản thân chỉ tiêu 200 USD mỗi tháng cho đồ tạp hóa. Cô chia sẻ với Business Insider: "Mỗi đô la tiết kiệm được có thể để dành cho tương lai hoặc chi tiêu cho nhu cầu cần thiết khác".

Trước khi thay ô tô, cô lái một chiếc xe cũ trong 10 năm, đến mức bánh xe sắp "rụng" ra thì mới đổi. Về giao lưu bạn bè, cô dành nhiều dịp nhất có thể để tụ tập tại nhà để tiết kiệm tiền ăn uống, vui chơi ở ngoài.

Sống ở nơi có chi phí sinh hoạt thấp

Ngoài làm công việc mức lương cao, Merz còn sống ở những nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn. Cô từng có thời gian ngắn sống tại Washington, sau đó chuyển đến một số thành phố nhỏ miền Trung Tây nước Mỹ như Des Moines, Iowa và Minneapolis. Hiện, cô đã ổn định tại St. Louis.

Merz cũng tiết kiệm được một khoản đáng kể nhờ sống chung nhà với một vài người bạn. Tiền thuê hàng tháng của cô chỉ khoảng 400 USD.

Năm cuối đại học bắt đầu tiết kiệm, cô gái tích lũy được gần 7 tỷ đồng khi tròn 30 tuổi: Đi xe sắp rụng bánh mới thay, chỉ tụ tập tại nhà để đỡ tốn tiền ăn uống - Ảnh 2.

Tiết kiệm tiền trong các tài khoản được ưu đãi về thuế

Phần lớn trong số 2.500 USD Merz tiết kiệm mỗi tháng được chuyển vào các tài khoản được ưu đãi về thuế như tài khoản hưu trí cá nhân và tài khoản tiết kiệm sức khỏe.

Tạo thêm mối quan hệ

Merz từng thử một số việc làm thêm như viết blog và làm podcast. Tuy không giúp cô kiếm được nhiều tiền nhưng chúng giúp cô mở rộng các mối quan hệ. Đổi lại, khi đến nơi khác, cô có thể ăn ở tại nhà của những người bạn này thay vì phải ở khách sạn và ăn uống ở ngoài.

Ví dụ, khi một người nghe podcast biết Merz chuyển đến Washington, họ đã cho cô sử dụng miễn phí tầng hầm của mình đến khi cô tìm được chỗ ở phù hợp.

Tuy nhiên, khi nhìn lại, Merz nhận ra điều cô đã làm để theo đuổi phong trào FIRE là khá cực đoan. Giờ đây, cô đã thả lỏng một chút và đặt ra mục tiêu mới là đạt được tự do tài chính ở tuổi 55.

Cô chia sẻ: "Đôi khi, tôi tiết kiệm quá mức và bỏ lỡ một số cuộc vui với bạn bè vì chúng tốn kém. Hiện giờ, với 300.000 USD, tôi đã nới lỏng các nguyên tắc khắt khe của mình và cho phép bản thân thư giãn đôi chút".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại