Năm 2018, thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt mạnh nhất thế giới

Trung Mến |

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã “cuốn bay” 2,3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Đối với nhà đầu tư và những chuyên gia dự báo về chứng khoán Trung Quốc , năm 2018 thực sự u ám với nhiều dấu mốc buồn, theo những gì trong bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Tính ở mức chốt phiên gần nhất, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải, Trung Quốc giảm đến 25% so với mức khởi đầu năm, thị trường Trung Quốc trở thành thị trường có mức sụt giảm tồi tệ nhất trên thế giới. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã “cuốn bay” 2,3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Dù nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục rót tiền vào thị trường chứng khoán Trung Quốc và các quỹ nhà nước vẫn mua vào ETF để cứu thị trường, tất cả những hoạt động trên không đủ để ngăn thị trường sụt giảm.

Hiện tại, không có tài sản nào có thể được coi là an toàn, kinh tế Trung Quốc suy giảm tác động xấu đến tiêu dùng, ngoài ra, bê bối vắc-xin và những tranh cãi xung quanh việc Trung Quốc có em bé biến đổi gien đầu tiên khiến cho cổ phiếu nhóm ngành y tế bị bán mạnh.

Tính đến cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư, việc thị trường không ngừng sụt giảm đã khiến cho giá trị vốn hóa thị trường của thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 2,3 nghìn tỷ USD - mức giảm sâu nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2002.

Lần gần nhất thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm sâu diễn ra từ 10 năm trước, trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi đó chỉ số Shanghai Composite giảm 65%. Vào đầu năm nay, Trung Quốc để mất vị thế thị trường chứng khoán lớn thứ 2 trên thế giới, Nhật đã vươn lên để giữ vị trí này thay Trung Quốc.

Nhà đầu tư không mấy hào hứng với thị trường chứng khoán trong năm nay. Giá trị giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến giảm xuống mức 369 tỷ nhân dân tệ tương đương 54 tỷ USD - mức thấp nhất từ năm 2014, theo số liệu của Bloomberg. Vào phiên ngày thứ Năm, khoảng 263,8 tỷ cổ phiếu được giao dịch, mức chỉ bằng 1/10 so với thời điểm năm 2015.

Việc Trung Quốc hạn chế bớt tình trạng vay nợ tràn lan cũng đã mang đến một số kết quả, ít nhất trên thị trường chứng khoán, số lượng người đầu cơ giảm bớt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại