Mỹ và Philippines củng cố liên minh, duy trì phán quyết về Biển Đông

Hương Trà |

Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Philippines ngày 19/12 đã điện đàm thảo luận về tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines và vấn đề Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Philippines (Nguồn: CNN Philippines)

Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Philippines (Nguồn: CNN Philippines)

Chia sẻ trên Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Luôn tốt khi được trao đổi với Ngoại trưởng Philippines về lợi ích chung ở Biển Đông. Liên minh Mỹ - Philippines rất quan trọng đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở.

Thông cáo ngắn trên trang web Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Philippines và Mỹ đã thảo luận về các cơ hội để củng cố hơn nữa liên minh Mỹ-Philippines và tính chất ràng buộc của phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 đối với tất cả các bên ở Biển Đông. Hai bên cũng thảo luận về các mối quan hệ kinh tế, an ninh và giao lưu nhân dân, tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa hai nước.

Năm 2016, Tòa trọng tài ở La Hay đã bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Mặc dù Mỹ không tuyên bố chủ quyền với bất kỳ khu vực nào ở Biển Đông, nhưng có tiến hành các hoạt động tự do hàng hải trong khu vực và cho rằng hầu hết các tuyên bố của Bắc Kinh ở Biển Đông là bất hợp pháp./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại