Mỹ và Nga cùng chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz

Gia Minh |

Một phái đoàn của NASA (Mỹ) đã đến sân bay vũ trụ Baikonur do Nga điều hành ở Kazakhstan, để tham gia chuyến bay chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz, Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết hôm 18-9.

Mỹ và Nga cùng chia sẻ chỗ ngồi đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz - Ảnh 1.

Tàu vũ trụ Soyuz-2.1a được triển khai ở sân bay vũ trụ Baikonur ngày 18-9-2022 - Ảnh: SPUTNIK

"Phái đoàn Mỹ đến Baikonur để tham gia việc chuẩn bị cho chuyến bay "chia sẻ chỗ ngồi" đầu tiên trên tàu vũ trụ Soyuz - đây là những đại diện của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và thân nhân của phi hành gia Mỹ Frank Rubio", Roscosmos cho biết trong một tuyên bố.

Theo Đài truyền hình Nga Russia Today (RT), tàu vũ trụ Soyuz sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 21-9, với sự tham gia của hai phi hành gia Nga Sergey Prokopyev và Dmitry Petelin, cùng phi hành gia Mỹ Frank Rubio.

Phái đoàn Mỹ đã tham gia vào việc đưa tàu vũ trụ Soyuz-2.1a lên bệ phóng của sân bay vũ trụ.

Đây là chuyến bay đầu tiên theo "Chương trình chia sẻ chỗ ngồi", được Matxcơva và Washington đồng ý hồi đầu năm 2022 - bất chấp mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa hai quốc gia, cộng thêm sự phức tạp do xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Thỏa thuận "chia sẻ chỗ ngồi" mang tính bước ngoặt đã đạt được vào tháng 7 giữa hai nước Nga và Mỹ. Điều này trùng với sự ra đi của nhà lãnh đạo không gian lâu năm của Nga Dmitry Rogozin, người được ông Yury Borisov thay thế trong cuộc cải tổ chính phủ.

Chuyến bay thứ hai trong khuôn khổ "Chương trình chia sẻ chỗ ngồi" dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối mùa thu này, với sự tham gia của tàu vũ trụ Crew Dragon của Mỹ.

Chuyến bay dự kiến ​​có sự tham gia của cô Anna Kikina, người phụ nữ duy nhất trong danh sách phi hành gia đang hoạt động của Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại