Mỹ thừa nhận thúc đẩy Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Hoàng Phạm |

Mỹ đã tích cực thúc đẩy Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế quốc tế, ông Daleep Singh cho biết ngày 21/4.

Phó Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Daleep Singh. Ảnh: DNA

Phó Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ Daleep Singh. Ảnh: DNA

“Chúng tôi cũng đang tìm cách đối phó với Nga bằng cách giúp châu Âu thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, khuyến khích các nước như Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh NATO, củng cố sườn phía Đông NATO, ngăn chặn cuộc chiến lan rộng ở thế giới đang phát triển, đặc biệt là lương thực cũng như năng lượng và làn sóng người tị nạn”, ông Daleep Singh nói.

Theo quan điểm của ông Singh, các biện pháp này kết hợp với các đòn trừng phạt kinh tế sẽ giúp Mỹ khiến Nga phải chịu tác động.

Trước đó, giới chức Mỹ cũng nhiều lần nói rằng, việc có gia nhập NATO hay không tùy thuộc vào quyết định của Phần Lan và Thụy Điển.

The Times dẫn nguồn tin cho biết, Helsinki và Stockholm có thể nộp đơn xin gia nhập NATO vào mùa hè năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/4 cho biết, Nga đã cảnh báo cả Thụy Điển và Phần Lan về hậu quả nếu gia nhập NATO.

Ngày 14/4, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev nói rằng, Nga sẽ tăng cường an ninh dọc biên giới phía Tây nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và khi đó, “sẽ không còn cuộc đối thoại nào về quy chế phi hạt nhân của Baltic”./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại