Mỹ, Singapore tái ký kết hiệp ước quân sự then chốt

Hoài Linh |

Lãnh đạo Mỹ và Singapore vừa tái ký kết một hiệp ước phòng thủ then chốt, cho phép quân Mỹ sử dụng các căn cứ không quân và hải quân của Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 23/9 đã nhất trí kéo dài hiệp ước trên thêm 15 năm, cho tới năm 2035, Straits Times đưa tin.

Các nhà phân tích nhận định, việc tái ký kết này là dấu hiệu cho thấy Washington coi Singapore là một phần sống còn của chiến lược châu Á trong thời gian tới.

Theo Biên bản ghi nhớ liên quan tới việc sử dụng các căn cứ ở Singapore mới được tái ký kết, Mỹ có thể tiếp cận căn cứ của Singapore tới năm 2035. Lần tái ký kết thứ nhất hiệp ước trên vào năm 2005 cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ của đảo quốc sư tử tới năm 2020.

MOU được ký lần đầu tiên vào năm 1990 giữa Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và phó Tổng thống Mỹ thời đó Dan Quayle.

Phát biểu ngắn trước lễ ký kết, Thủ tướng Singapore nói: "Nó phản ánh sự hợp tác chặt chẽ của Mỹ và Singapore trong các vấn đề quốc phòng cũng như hợp tác rộng hơn của hai nước trong nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, an ninh, chống khủng bố, văn hóa và giáo dục".

Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump nói, Mỹ là "bạn thân" của Singapore. Và rằng, ông và Thủ tướng Lý Hiển Long biết nhau rất rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại