Mỹ-Saudi Arabia nhất trí về các thỏa thuận vũ khí gần 110 tỷ USD

TTXVN/VIETNAM+ |

Ngày 20/5, một quan chức Nhà Trắng thông báo Mỹ và Saudi Arabia đã nhất trí các thỏa thuận vũ khí trị giá gần 110 tỷ USD nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới quốc gia Trung Đông này.

Theo quan chức trên, gói thiết bị và dịch vụ phòng vệ này sẽ hỗ trợ an ninh dài hạn của Saudi Arabia và khu vực vùng Vịnh nói chung "trước các mối đe dọa từ Iran."

Các thỏa thuận này cũng sẽ tạo nền tảng để Saudi Arabia tăng cường đóng góp cho các chiến dịch chống khủng bố tại khu vực, qua đó giảm bớt gánh nặng của quân đội Mỹ.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các thỏa thuận này phản ánh "theo cách rõ ràng nhất có thể" cam kết của Mỹ trong quan hệ đối tác với Saudi Arabia cũng như các đối tác khác tại vùng Vịnh, trong khi mở rộng cơ hội tại khu vực cho các công ty Mỹ, và hỗ trợ tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại căn cứ công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Trước đó, hãng tin Reuters (Anh) dẫn một tuyên bố chính thức thông báo Mỹ và Saudi đã ký một thỏa thuận vũ khí bao gồm cam kết lắp ráp 150 máy bay trực thăng Blackhawk của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin (Mỹ). Thỏa thuận trị giá 6 tỷ này được kỳ vọng sẽ tạo ra 450 việc làm tại Saudi Arabia.

Trong khi đó, tối 20/5 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội kiến với Quốc vương Saudi Arabia Salman.

Saudi Arabia là điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Donald Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức bao gồm các nước Saudi Arabia, Israel, Vatican, Bỉ và Italy.

Theo lịch trình, tại Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ sẽ có bài diễn thuyết trước các nhà lãnh đạo từ 50 quốc gia Hồi giáo, trong đó nêu rõ Washington mong muốn siết chặt quan hệ hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại