Mỹ sai lầm lớn khi sẵn sàng vượt lằn ranh đỏ tiếp theo?

Bạch Dương |

Mỹ đã vượt qua nhiều lằn ranh đỏ được Nga đặt ra và lần này họ lại có ý định phá vỡ một giới hạn nữa.

Tổng thống Joe Biden được cho là đang xem xét khả năng cho phép các nhà thầu quốc phòng Mỹ mở rộng hoạt động ở Ukraine nhằm tăng cường khả năng bảo trì và sửa chữa hệ thống vũ khí do Washington cung cấp để chống lại Moskva.

Trước tình hình trên, nhà khoa học chính trị người Nga - ông Zachary Paikin đã có một bài phân tích về sự sai lầm của một bước đi như vậy, cũng như những hậu quả có thể xảy ra.

Chuyên gia này tin rằng chắc chắn Điện Kremlin sẽ thấy sự hiện diện của lực lượng vũ trang phương Tây trên đất Ukraine là không thể chấp nhận được.

Mặc dù rất khó để dự đoán chính xác những gì Moskva cuối cùng sẽ thực hiện khi thấy một trong những lằn ranh đỏ của mình tiếp tục bị vượt qua, tuy nhiên thật không may, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng cho điều này và đó là một điều liều lĩnh.

"Nga quá quen thuộc với chiến lược này: Mỹ đã áp đặt cách tiếp cận của mình trong những sự kiện diễn ra tại Gruzia vào năm 2008 và Ukraine trong năm 2014".

"Việc Mỹ tiếp tục vượt qua lằn ranh đỏ gần như chắc chắn sẽ dẫn tới sự leo thang của cuộc xung đột, đe dọa trực tiếp đến an ninh của nhiều quốc gia phương Tây, đây là một sai lầm lớn", ông Paikin cảnh báo.

Mỹ sai lầm lớn khi sẵn sàng vượt lằn ranh đỏ tiếp theo?- Ảnh 1.

Binh sĩ phương Tây sẽ có mặt ở Ukraine trước tiên để làm nhiệm vụ bảo trì vũ khí.

Chính quyền Mỹ cho đến nay vẫn thận trọng và tăng dần viện trợ quân sự cho Ukraine. Ưu điểm của cách tiếp cận này là khả năng "khám phá" các lằn ranh đỏ của Nga, quan sát cách Moskva phản ứng trước việc triển khai từng hệ thống vũ khí mới, hoặc trước mỗi "tín hiệu đèn xanh" từ phương Tây.

Đây chắc chắn là một cách tiếp cận tốt hơn so với phương thức do "phe diều hâu" đề xuất nhằm gửi thiết bị quân sự cho Ukraine nhằm đảm bảo một “chiến thắng” huyền thoại cho Kyiv bằng bất cứ giá nào, bỏ qua cả nguy cơ leo thang quân sự và tình trạng thiếu nhân lực.

Nhưng chiến lược của ông Biden hiện vẫn phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan: Nga đang đạt được tiến bộ trên chiến trường và việc cắt giảm hỗ trợ là điều không thể tưởng tượng được.

Nga cảnh báo cách tiếp cận theo kiểu nguyên trạng của ông Biden đã đặt Ukraine vào tình thế sẽ phải chấp nhận những điều khoản tồi tệ hơn so với những gì được đưa ra ở Istanbul vào mùa xuân năm 2022, và kém xa những gì được thảo luận ở Minsk 10 năm trước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại