Mỹ phủ nhận liên quan đến vụ đột nhập bất thành ở Venezuela

Kiều Anh |

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/5 đã phủ nhận mọi sự liên quan của Mỹ trong nỗ lực đột nhập bất thành tại Venezuela với 2 công dân Mỹ đã bị bắt giữ.

Ông Trump cho biết ông chỉ vừa biết được về vụ bắt giữ 2 người đàn ông này, những người mà Venezuela cáo buộc là lính đánh thuê.

"Dù là bất kỳ việc gì, chúng tôi sẽ để cho các bạn biết. Nhưng chính phủ không liên quan gì đến việc này", ông Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng trước khi đến Arizona.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mask Esper ngày 5/5 cũng phủ nhận sự liên quan của Mỹ trong vụ việc này, đồng thời khẳng định rằng: "Chính phủ Mỹ không liên quan gì đến những việc đã xảy ra ở Venezuela trong một vài ngày qua".

Các nhà chức trách Venezuela đã xác định 2 người đàn ông này là Luke Denman và Airan Berry, cả hai đều là cựu lính đặc nhiệm Mỹ làm việc với công ty an ninh tư nhân tại Florida là Silvercorp USA.

2 cựu binh Mỹ này đã bị bắt giữ hôm 4/5 tại địa điểm cách nơi hạ cánh đầu tiên ở một làng chài vài chục km. Các nhà chức trách cho biết họ đã tịch thu các trang thiết bị và bắt giữ nhiều người khác.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro xuất hiện trên truyền hình ngày 4/5 cho rằng Denman và Berry là một phần trong chiến dịch ám sát ông do nước láng giềng Colombia và Mỹ hậu thuẫn.

"Chính phủ Mỹ hoàn toàn liên quan đến chiến dịch đột kích bất thành này", ông Maduro cáo buộc.

Mike Vigil, người từng đứng đầu các chiến dịch quốc tế thuộc Cơ quan chống ma túy Mỹ cũng bác bỏ sự liên quan của Mỹ trong chiến dịch này bởi những kẻ tham gia dường như không hề được chuẩn bị cẩn thận.

Ông Vigil cho rằng những người tham gia trên đã tiến hành chiến dịch mà "thậm chí không có sự nghiên cứu tối thiểu nào về khả năng của lực lượng vũ trang Venezuela. Không đời nào chính phủ Mỹ ủng hộ một chiến dịch như vậy"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại