Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt

Bằng Hưng |

Chính quyền TP New York - Mỹ đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình sau lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn việc ông sắp bị bắt.

Dư luận nước Mỹ những ngày qua sục sôi bởi tuyên bố từ phía cựu Tổng thống Trump rằng ông sắp bị bắt và kêu gọi người ủng hộ biểu tình phản đối. Những lời kêu gọi đó được ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social: "Đã đến lúc!!! Chúng ta không thể cho phép điều này nữa. Họ đang phá họai đất nước của chúng ta. Chúng ta phải cứu nước Mỹ! Phản đối, phản đối, phản đối!!!"

Trước đó, vị cựu tổng thống 76 tuổi tiết lộ "những thông tin rò rỉ bất hợp pháp" từ văn phòng công tố quận Mahattan thuộc TP New York cho thấy ông sẽ bị bắt vào ngày 21-3. Văn phòng công tố quận Mahattan không thừa nhận nhưng cũng không phủ nhận họ sắp ra cáo trạng truy tố ông Trump.

Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump đối mặt với bản cáo trạng truy tố liên quan đến việc đã chi khoản tiền lót tay 130.000 USD nhằm bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016. Nữ diễn viên này nói rằng giữa mình và ông Trump đã ngoại tình một thập kỷ trước đó. Đáp lại, ông Trump phủ nhận hoàn toàn. Sau đó, ông thắng cử và trở thành tổng thống Mỹ giai đoạn 2017-2021.

Theo các nguồn tin, lời kêu gọi của cựu tổng thống tới những người ủng hộ khiến chính quyền liên bang và địa phương phải cảnh giác.

Trong bối cảnh đó, chính quyền TP New York đã lên kế hoạch ứng phó người biểu tình, nhằm tránh xảy ra sự cố tương tự như tại trụ sở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6-1-2021. Khi đó, đám đông người biểu tình sau lời kêu gọi của ông Donald Trump đã xông vào Đồi Capitol nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, mà ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng.

"Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những nguồn lực sẵn có của mình để ứng phó với mọi tình huống. Bất cứ khi nào cần, chúng tôi sẽ có mặt" - nguồn tin từ Sở cảnh sát TP New York cho biết.

Cơ quan mật vụ Mỹ, Sở cảnh sát New York và chính quyền quận Manhattan hôm 20-3 cũng nhóm họp để bàn về các biện pháp an ninh bao gồm hạn chế phương tiện ra vào tòa án Manhattan, đồng thời triển khai lực lượng cả bên trong và bên ngoài tòa án.

"Sở cảnh sát TP New York đã sẵn sàng trong trường hợp ông Trump bị buộc tội và tình trạng bất ổn nổ ra" - cảnh sát trưởng Kevin Maloney nói với New York Post. Kế hoạch ứng phó cũng đã được Cơ quan Mật vụ Mỹ lên phương án nhưng không tiết lộ chi tiết.

Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt - Ảnh 2.
Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt - Ảnh 3.
Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt - Ảnh 4.
Mỹ lên kế hoạch ứng phó người biểu tình ủng hộ ông Trump sau thông tin sắp bị bắt - Ảnh 5.

Cảnh sát và mật vụ được tăng cường bảo đảm an ninh ở TP New York sau lời kêu gọi người ủng hộ biểu tình của ông Trump. Ảnh: AP

Phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cũng nói với Fox News rằng Nhà Trắng vẫn đang theo dõi sát sao tình hình nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ nổ ra biểu tình bạo lực nhằm ủng hộ ông Trump.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại