Mỹ “dồn dập” trừng phạt Iran trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ

Thu Hoài |

Các nguồn tin tại Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Trump sẽ áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một loạt nhân vật và thực thể tại Iran bị cho là liên quan tới các vụ đàn áp người biểu tình cuối năm ngoái.

Đây sẽ là một trong những đợt trừng phạt quy mô lớn nhất nhằm vào Iran sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2018.

Trả lời hãng tin Reuters, người phát ngôn Phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc Alireza Miryousefi cho biết, nếu thông tin được xác nhận, thì đối với Iran đây chỉ là dấu hiệu cho thấy “sự tuyệt vọng” của một chính quyền luôn có thái độ thù địch với người dân Iran. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo Bộ Nội vụ Iran, khoảng 225 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bùng phát sau khi truyền thông nhà nước thông báo về việc tăng giá khí đốt và doanh thu sẽ được sử dụng để giúp đỡ những gia đình khó khăn. Iran đồng thời cáo buộc các thế lực nước ngoài kích động biểu tình bạo lực tại nước này.

Một số nguồn tin cho biết, trên thực tế, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch về một loạt các biện pháp trừng phạt trước khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào đầu năm sau. Ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được truyền thông Mỹ tuyên bố là người chiến thắng bầu cử và sẽ trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, từng cam kết sẽ đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại