Mỹ dọa giáng đòn bất cứ ai bắt tay với Venezuela, "động thái bất ngờ" từ ông Maduro

Minh Thu |

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tuyên bố, Washington sẵn sàng trừng phạt bất cứ công ty nào hợp tác làm ăn với chính phủ Venezuela, trong khi Tổng thống Maduro lại muốn mở ra quan hệ kiểu mới với Mỹ.

Hôm 6/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Washington sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với bất cứ công ty nước ngoài nào bắt tay với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phát biểu tại hội nghị về vấn đề Venezuela diễn ra ở thủ đô Lima của Peru, ông Bolton nhấn mạnh hành động của cộng đồng quốc tế cần mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực ở Venezuela, nơi hơn 4 triệu người phải rời bỏ đất nước vì kinh tế sụp đổ.

“Chúng tôi đang phát đi tín hiệu cảnh báo với các bên thứ ba muốn hợp tác với chính quyền của Tổng thống Maduro, bắt đầu bằng lời cảnh báo mạnh mẽ”, Reuters dẫn lời ông Bolton.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra sau một ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cho phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela và cấm mọi hoạt động giao dịch. Động thái của Mỹ được xem nhằm ngăn cản các công ty của Nga, Trung Quốc và phương Tây bắt tay làm ăn với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Theo ông Bolton, động thái của Mỹ sẽ buộc các công ty trên toàn thế giới phải đưa ra lựa chọn hoặc là bị cấm tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ hoặc tiếp tục làm ăn với ông Maduro.

Khi được phóng viên hỏi về quyết định phong tỏa toàn bộ tài sản chính phủ Venezuela từ phía Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho hay, “mọi phương án đều đang nằm trên bàn thảo luận”.

Trong khi đó, Sputnik đưa tin, Tổng thống Maduro lại có bài phát biểu bày tỏ mong muốn tái khởi động đối thoại với Mỹ và xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước.

“Chúng tôi hy vọng về đối thoại, xây dựng mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela theo kiểu mới”, ông Maduro chia sẻ với nhà báo Mỹ Max Blumenthal.

Cũng theo Tổng thống Maduro, ông từng nói với Tổng thống Trump về việc sẵn sàng tham gia đối thoại với Washington.

“Tôi từng nói với Tổng thống Trump rằng, nếu một ngày nào đó vào hôm nay hoặc trong tương lai, nếu có một cơ hội để tiến hành đối thoại song phương, tôi sẽ sẵn sàng nắm bắt”, ông Maduro nói thêm.

Tình hình căng thẳng chính trị ở Venezuela chuyển biến phức tạp vào tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

Song Nga, Trung Quốc và một số quốc gia vẫn khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại