Mỹ: Đau đầu vì tiếng kêu của loài vật đẹp như phượng hoàng, người dân nhất quyết đòi triệt sản

Minh Hằng |

Người dân ở một ngôi làng thuộc bang Florida (Mỹ) nhất quyết đòi triệt sản loài vật có tiếng kêu ồn ào. Đó là loài vật gì?

Loài vật gây ra nhiều phiền toái ở Florida chính là công, một trong những loài chim đẹp nhất hành tinh. Công không chỉ gia tăng về số lượng mà còn gây ra nhiều rắc rối cho người dân ở làng Pinecrest.

Những con công ở Florida có vẻ ngoài rất đẹp. Nhưng trong nhiều thập kỷ, cái giá phải trả cho vẻ đẹp của chúng là thiệt hại về tài sản. Đặc biệt, đời sống tình dục của loài vật này quá ồn ào. Theo đó, khi đêm đến, những con công thường cất tiếng gọi the thé rất khó chịu để gọi bạn tình. Điều này khiến nhiều người dân bị mất ngủ.

Làng Pinecrest ở bang Florida (Mỹ) sẽ làm gì khi loài chim công sinh sôi quá mức? Câu trả lời khiến các con chim công ở mọi nơi phải hốt hoảng. Đó là triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh của công đực. Theo đó, John J. Harris, một bác sĩ thú y ở Florida sẽ là người tiến hành thắt ống dẫn tinh cho loài vật này. Điều này được cho là có lợi cho cả đôi bên.

Vị bác sĩ này cho biết, tỷ lệ sinh sản của chim công giảm. Trong khi chim đực vẫn giữ được sự tự tin và gây được ấn tượng với con cái, với màn trình diễn lông vũ ngoạn mục.

Mỹ: Đau đầu vì tiếng kêu của loài vật đẹp như phượng hoàng, người dân nhất quyết đòi triệt sản - Ảnh 1.

Chim công thường xuất hiện gần khu vực nhà dân và gây ra nhiều phiền toái cho người dân ở làng Pinecrest. Ảnh: Wane

Trên thực tế, nhiều người dân ở Nam Florida than phiền về chất thải của công và tiếng kêu ồn ào, xu hướng tấn công hình phản chiếu của chính mình làm hư hại xe ô tô. Cụ thể, những con công thường làm xước sơn ô tô.

Trong nhiều thập kỷ, cư dân của làng Pinecrest gần như bất lực trong việc chống lại sự xâm lấn ngày càng tăng của loài chim công. Thậm chí, ở một số khu vực, người dân phát hiện đàn chim công có số lượng lên tới hàng trăm con.

Mỹ: Đau đầu vì tiếng kêu của loài vật đẹp như phượng hoàng, người dân nhất quyết đòi triệt sản - Ảnh 3.

Những con công không ngừng gia tăng số lượng và phá hỏng nhiều đồ đạc của người dân. Ảnh cắt từ clip

Hơn nữa, trong những năm qua, việc tìm kiếm một "ngôi nhà" lâu dài cho các con chim công ngày càng trở nên khó khăn khi những người đặt bẫy từ chối xử lý và vườn thú cũng không tiếp nhận chúng. Một vài năm trước, các nhà chức trách địa phương đã cố gắng làm cho Pinecrest trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các loài chim, bằng cách khuyến cáo cư dân không nên để thức ăn ở bên ngoài.

Tuy nhiên, dường như giải pháp trên không có gì hiệu quả, bởi số lượng chim công vẫn tiếp tục tăng. Những con công ăn rau trong vườn nhà dân. Chúng còn cào mái nhà, để lại phân ở khắp nơi và thực hiện những cuộc giao phối ồn ào.

Để xử lý vấn đề này, làng Pinecrest, ngoại ô Miami, quyết định thuê bác sĩ để tiến hành triệt sản công đực.

Triệt sản để ngăn sự xâm lấn của chim công

Mỹ: Đau đầu vì tiếng kêu của loài vật đẹp như phượng hoàng, người dân nhất quyết đòi triệt sản - Ảnh 5.

Theo bác sĩ thú y Don J. Harris, triệt sản không là giảm sức hút của công đực. Ảnh: NYtimes

TS Don J. Harris, bác sĩ thú y được làng Pinecrest thuê để thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, chia sẻ: "Chim công là loài vật đa thê đích thực. Do đó, nếu chúng ta triệt sản một con công đực thì có thể ngăn được 7 con công cái sinh sản. Điều này sẽ mang lại lợi ích theo cấp số nhân".

Bác sĩ John J. Harris cho biết, việc thắt ống dẫn tinh cho công đực diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng, khoảng 3 phút cho mỗi tinh hoàn. Đến khi những con công đực tỉnh lại sau khi được thắt ống dẫn tinh, chúng sẽ không biết chuyện gì đã xảy ra.

Theo đó, những thợ săn đặt bẫy sẽ hành động sau khi nhận được lời phàn nàn từ cư dân và những con công đực đến cho bác sĩ Harris.

Bác sĩ Harris cho biết, lượng hormone testosterone của những con công đực sẽ không bị ảnh hưởng. Công đực vẫn sẽ quyến rũ và cuốn hút như trước kia.

Mỹ: Đau đầu vì tiếng kêu của loài vật đẹp như phượng hoàng, người dân nhất quyết đòi triệt sản - Ảnh 7.

Không khó để bắt gặp những con chim công đi trên đường phố ở Florida. Ảnh: NYtimes

Pinecrest, ngôi làng có khoảng 18.000 cư dân, quyết định bẫy công đực, sau đó thắt ống dẫn tinh để ngăn loài vật này sinh sản quá mức và gây ra những phiền toái cho người dân địa phương.

Chưa rõ liệu chương trình thí điểm triệt sản công đực ở làng Pinecrest sẽ hoạt động tốt hay không. Tuy nhiên, ở ngôi làng thuộc Nam Florida, nơi con người không có nhiều lựa chọn ngoài việc cùng chung sống với các loài vật xâm lấn như trăn, cự đà, việc triệt sản cho công đực được coi là một cách mới để cố gắng giải quyết một vấn đề cũ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để bẫy được những con công đực có chiếc mỏ và móng vuốt sắc nhọn là thử thách không hề đơn giản.

Các chuyên gia cho biết, với giải pháp triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh, có thể sẽ mất một hoặc hai năm để số lượng công đực giảm dần. Đến thời điểm hiện tại, đây có vẻ là giải pháp hoàn hảo để làm giảm sự xâm lấn của loài chim công ở làng Pinecrest.

Bài viết tham khảo nguồn: CNN, Nytimes, Washingtonpost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại