Mỹ: Đảng Cộng hòa thất bại trong việc ngăn chặn dự luật điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol

Đặng Huyền |

Ngày 28/5, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ dự luật nhằm thành lập ủy ban điều tra vụ tấn công vào Đồi Capitol ngày 1/6, do lo ngại dự luật sẽ tác động tiêu cực tới kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của đảng này trong năm 2022.

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington DC., ngày 6/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết đảng Cộng hòa chỉ giành được 35 phiếu ủng hộ, thiếu 10 phiếu cần thiết để vượt qua được trở ngại đầu tiên. Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như Lisa Murkowski, Mitt Romney, Susan Collins, Bill Cassidy, Rob Portman và Ben Sasse đã bỏ phiếu ủng hộ thúc đẩy dự luật.

Trước đó, bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên đảng Cộng hòa, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật quyết định thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn chết người hôm 6/1 tại Đồi Capitol, với tỉ lệ 252 phiếu thuận và 175 phiếu chống.

Theo đó, một ủy ban lưỡng đảng gồm 10 người sẽ được thành lập để điều tra vụ tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump vào trụ sở Quốc hội Mỹ. Ủy ban sẽ chịu trách nhiệm xem xét các lỗ hổng an ninh và tình báo quanh vụ việc, đồng thời đưa ra các đề xuất để ngăn chặn bạo loạn tại Đồi Capitol trong tương lai.

Vụ tấn công của những người biểu tình ủng hộ ông Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã khiến 5 người thiệt mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại