Mỹ cân nhắc sử dụng "vũ khí hạt nhân" với Huawei: Cấm giao dịch bằng USD

Nguyễn Hải |

Nếu được thực hiện đây sẽ là động thái gây chấn động trên toàn cầu, do quy mô và ảnh hưởng của Huawei.

Theo nguồn tin thân cận với sự việc, chính quyền tổng thống Trump đang cân nhắc đưa Huawei vào danh sách Specially Designated Nationals của Bộ Tài chính Mỹ (SDN, danh sách các tổ chức, cá nhân bị chỉ định đặc biệt cấp quốc gia).

Theo hai nguồn tin, kế hoạch này đang được Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cân nhắc và nó được xem như một "vũ khí hạt nhân" trong các công cụ chính sách của nước Mỹ nhằm trừng phạt một công ty nào đó. Nếu bị đưa vào danh sách này, Huawei sẽ bị loại khỏi hệ thống tài chính Mỹ, cũng đồng nghĩa với việc sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào bằng đồng USD được nữa.

Những công ty, tổ chức có tên trong danh sách này không chỉ bị cấm giao dịch tài chính với các công ty và công dân Mỹ, mà còn bị đóng băng các tài sản nằm trên đất Mỹ.

Mỹ cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân với Huawei: Cấm giao dịch bằng USD - Ảnh 1.

Trên thực tế, kế hoạch này từng được đệ trình lên vào đầu năm nay, tuy nhiên, sau đó nó đã không được sử dụng vì các tác động tiềm năng to lớn của nó. Giờ đây có thể chính phủ Mỹ thực sự muốn xem xét lại và thực hiện động thái này trong tương lai gần, tùy thuộc vào tình hình đối với Huawei trong những tháng tới đây.

Tuy nhiên, đúng như ý nghĩa của một món vũ khí hạt nhân, việc đưa một công ty có quy mô như Huawei vào danh sách SDN của Mỹ cũng sẽ là một cú đánh giáng vào các đồng minh của Mỹ, khi nhiều nước đang sử dụng thiết bị 4G của công ty này, và gần như mọi giao dịch thanh toán đều bằng USD thông qua các tổ chức tài chính Mỹ.

Annie Fixler, chuyên gia an ninh mạng tại Tổ chức nghiên cứu Foundation for Defense of Democracies, cho rằng việc cô lập tài chính của công ty "sẽ gây ra tác động to lớn và rộng khắp toàn cầu cho Huawei", đồng thời nhấn mạnh rằng hoạt động kinh doanh của họ có "tác động mạnh mẽ" ở châu Âu và châu Á, những khu vực bên ngoài Trung Quốc.

Mặc dù vậy, một số nhà lập pháp của Mỹ vẫn xem việc loại Huawei khỏi hệ thống tài chính Mỹ là một lựa chọn đáng cân nhắc. Nghị sĩ đảng Cộng hòa, Michael Gallagher cho biết: "Mọi lựa chọn đều được cân nhắc để gây ra áp lực tối đa".

Tham khảo SCMP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại