Mỹ bổ sung các biện pháp trừng phạt nhắm vào quốc phòng, hàng không và hàng hải của Nga

Trần Nga |

Theo Người phát ngôn Nhà trắng Kate Bedingfield, lệnh trừng phạt trên sẽ ngăn cản Nga mua sắm công nghệ của phương Tây và khó có thể trốn tránh các lệnh trừng phạt cứng rắn.

Mỹ giáng loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này tấn công Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Mỹ giáng loạt biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi nước này tấn công Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ hôm qua (31/3) thông báo, Bộ Thương mại Mỹ trong những ngày tới sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng, hàng không và hàng hải của Nga, đồng thời bổ sung 120 thực thể ở Nga và Belarus vào danh sách trừng phạt.

Theo Người phát ngôn Nhà trắng Kate Bedingfield, lệnh trừng phạt trên sẽ ngăn cản Nga mua sắm công nghệ của phương Tây và khó có thể trốn tránh các lệnh trừng phạt cứng rắn. Nhà Trắng cũng cáo buộc Ngân hàng trung ương Nga nâng giá đồng Rúp một cách giả tạo.

Hôm qua (31/3), đồng rúp của Nga đã mạnh lên trong phiên thứ 9 liên tiếp tại Moscow và giá cổ phiếu tăng khi một số hạn chế bán khống được dỡ bỏ. Đồng rúp đã mất gần 40% giá trị so với cuối năm 2021 do các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Đồng rúp được thả nổi tự do cho đến cuối tháng 2, nhưng nay đang được chịu ảnh hưởng từ các biện pháp kiểm soát vốn và lệnh cấm mua USD và Euro cùng các biện pháp hành chính khác.

Tổng thống Nga Putin cũng đã yêu cầu khách hàng nước ngoài mua thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp kể từ ngày 1/4, nếu không sẽ cắt nguồn cung./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại