Mỹ bị loại ra khỏi danh sách 20 nước ít tham nhũng nhất trên thế giới

Hải Vân (TTXVN) |

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn báo cáo thường niên về tình trạng tham nhũng toàn cầu của tổ chức Minh bạch Quốc tế cho biết, nước Mỹ vừa bị loại ra khỏi danh sách 20 nước ít tham nhũng nhất trên thế giới.

Các chỉ số đánh giá tình hình tham nhũng 2018 của tổ chức này cho thấy Mỹ đứng thứ 22- thứ hạng tệ nhất của Mỹ kể từ năm 2011 và tụt 6 hạng so với năm 2017 khi Mỹ xếp thứ 16, trên Pháp và UAE (Các tiểu vương quốc Ả Rập).

Tổ chức Minh Bạch Quốc tế phân tích tình hình tham nhũng các nước theo thang điểm 100, dựa trên kết quả hơn 10 cuộc khảo sát giới kinh doanh và giới chuyên gia để đo mức tham nhũng trong hành chính công.

Ông Zoe Reiter, quyền người phát ngôn của văn phòng tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Mỹ, cho rằng chính quyền của tổng thống Trump là nguyên nhân quan trọng đằng sau sự tụt hạng của nước Mỹ, nhấn mạnh việc ông Trump thiếu minh bạch trong việc công khai tài sản cá nhân của mình, nhiều lần cố tình can thiệp cuộc điều tra của công tố viên độc lập Mueller và chỉ trích báo chí.

Báo cáo nêu 10 nước ít tham nhũng nhất là Đan Mạch, New Zealand, Phần Lan, Singapore, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Na Uy, Hà lan, Canada và Luxembourg. Những nước bị đánh giá tham nhũng nhiều nhất là Somalia, Syria, Nam Sudan, Yemen, Triều Tiên, Sudan, Guinea-Bissau, Guinea Xích đạo, Afghanistan và Libya.

Tổ chức Minh bạch Thế giới cho rằng tình hình không mấy sáng sủa với nhiều nước tiếp tục không kiểm soát được nạn tham nhũng đã góp phần vào cuộc khủng hoảng dân chủ ở nhiều nơi trên thế giới.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại