Mỹ bất ngờ mời ông Vương Nghị đến Washington

Xuân Mai |

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 1-8 cho biết Mỹ chính thức mời ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vừa được tái bổ nhiệm, tới Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller hôm 1-8 thông báo Mỹ đã gửi lời mời chính thức tới Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp giữa Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc Yang Tao.

Mỹ bất ngờ mời ông Vương Nghị đến Washington - Ảnh 1.

Mỹ chính thức mời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vừa được tái bổ nhiệm tới Washington. Ảnh: Reuters

Ông Miller không cho biết phía Trung Quốc có nhận lời mời hay không nhưng khẳng định đây là mong muốn của Washington. Người phát ngôn nói thêm: "Chúng tôi kỳ vọng rằng họ sẽ chấp nhận lời mời và chuyến thăm này sẽ diễn ra nhưng chúng tôi vẫn chưa ấn định ngày".

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết trong cuộc "tham vấn" với ông Kritenbrink, hai bên đã trao đổi quan điểm thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng về quan hệ Trung - Mỹ cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Người phát ngôn này nói thêm: "Liên quan đến trao đổi cấp cao, cả hai bên đã duy trì liên lạc cần thiết".

Mỹ mô tả đây là cuộc gặp thẳng thắn, thực chất, hiệu quả và là một phần trong nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm duy trì các kênh liên lạc cởi mở, đồng thời xử lý mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm.

Trung Quốc đã tái bổ nhiệm ông Vương vào tuần trước, thay thế ông Tần Cương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay ông Tần Cương bị miễn nhiệm vì lý do sức khỏe không xác định.

Ông Vương, 69 tuổi, từng giữ chức bộ trưởng ngoại giao từ năm 2013-2022 khi mối quan hệ Trung Quốc và Mỹ căng thẳng đến mức mà Bắc Kinh mô tả là thấp nhất mọi thời đại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại