Mỹ bất ngờ lên tiếng tín hiệu quân sự đảo chiều từ Iraq

An Bình |

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Hai nói rằng các nhà lãnh đạo Iraq đã nói riêng với ông họ ủng hộ sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, bất chấp những lời yêu cầu công khai rời đi.

Quốc hội Iraq tuần trước đã bỏ phiếu hủy bỏ lời mời quân đội nước ngoài sau một cuộc tấn công của Mỹ tại sân bay Baghdad giết chết một vị tướng hàng đầu từ Iran – người cũng có ảnh hưởng tại Iraq và một chỉ huy lực lượng bán quân sự Iraq.

Nhưng ông Pompeo cho biết ông đã lắng nghe được một thông điệp khác trong các cuộc trò chuyện với khoảng 50 nhà lãnh đạo Iraq kể từ đầu tháng.

"Họ sẽ không nói công khai như vậy. Nhưng khi riêng tư, tất cả họ đều hoan nghênh thực tế rằng Mỹ vẫn đang ở đó để thực hiện chiến dịch chống khủng bố", ông Pompeo nói khi trả lời câu hỏi tại một diễn đàn tại Đại học Stanford.

Quân đội Mỹ đang đảm bảo rằng nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo không tái xuất hiện và "tạo cơ hội cho người Iraq giành được chủ quyền và độc lập mà hầu hết người dân Iraq muốn", ông Pompeo nói.

Ông Pompeo - người chia sẻ sân khấu với một người tiền nhiệm, Condoleezza Rice - cho biết ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo của tất cả các bên ở Iraq, bao gồm đa số người Shiite, những người ưu tiên quan hệ tôn giáo với Iran.

Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1 đã giết chết Tướng Qasem Solemani, chỉ huy mạnh mẽ của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Động thái này là nhằm đáp trả một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa vào quân đội Hoa Kỳ và vào Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Trump thậm chí còn đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nếu Iraq trục xuất 5.200 lính Mỹ.

Hai quan chức Iraq nói với AFP rằng Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ chặn tài khoản của quốc gia này tại ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York, một bước sẽ đe dọa nghiêm trọng đến nền kinh tế của nhà sản xuất dầu mỏ này.

Lập trường này được đưa ra bất chấp những khẳng định lặp đi lặp lại của ông Trump rằng việc triển khai quân sự quá tốn kém và cuộc tấn công năm 2003 vào Iraq là một sai lầm.

Ông Pompeo cho biết Hoa Kỳ vẫn quan tâm đến việc giảm sự hiện diện của mình trong dài hạn.

"Trong phạm vi chúng ta có thể sử dụng ít tài nguyên của Mỹ hơn và khiến cuộc sống của người Mỹ gặp ít rủi ro hơn, chúng ta sẽ làm điều đó", ông Pompeo nói.

Tuần trước, ông Pompeo đã từ chối yêu cầu của Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi về gửi một phái đoàn để thảo luận về việc rút quân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại