Muốn rủng rỉnh tiền tiết kiệm hãy áp dụng phương pháp quản lý tiền trong phong bì

Đinh Anh |

Phương pháp phong bì chia nguồn thu của bạn thành rất nhiều phần khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Điều này giáo dục cho người dùng cách chi tiêu mà không bội chi.

Phương pháp phong bì là gì?

Hệ thống lập ngân sách này nhằm chia thu nhập của bạn thành các loại chi tiêu khác nhau trong một tháng như tiền điện, tiền nước, chi phí xăng xe, tiền trả ngân hàng... Khi đã có con số cụ thể cho từng khoản tiền, bạn lấy tiền mặt cho vào từng phong bì. Sau đó bạn chỉ được phép tiêu những gì có sẵn trong phong bì đó cho các hoá đơn hoặc giao dịch của danh mục đó.

Sau khi trừ đi các chi phí cố định, bạn sẽ có một con số di động để chi tiêu thêm trong tháng. Con số này sẽ tiếp tục được chia nhỏ thành nhiều phần như mua sắm các vật dụng mới hay đi ăn nhà hàng... và khoản dư cuối cùng sẽ là khoản tiết kiệm, đầu tư. Hãy xác định đúng và đủ nhu cầu của gia đình bạn để có khoản chi phù hợp.

Muốn rủng rỉnh tiền tiết kiệm hãy áp dụng phương pháp quản lý tiền trong phong bì - Ảnh 1.

Vậy chưa hết tháng mà phong bì đã hết thì phải làm thế nào? Đây là câu hỏi nhiều người gặp phải khi lần đầu áp dụng phương pháp này. Nguyên nhân xuất phát từ việc bạn chi tiêu không phù hợp, phân chia tiền trong tháng bị lệch, đừng để hứng lên bỏ tiền cả tháng để mua đồ cho 2 ngày.

Quy tắc của phương pháp này đòi hỏi khi dùng hết tiền trong phong bì bạn buộc phải dừng lại và không được lấy tiền từ phong bì khác để bù cho sự chi tiêu quá đà.

Tuy nhiên, nếu nhận ra mình đã cố gắng xoay xở với khoản tiền đó song vẫn không đủ, việc của bạn là tăng thêm ngân sách cho phong bì này và cắt giảm những phần khác trong tháng sau.

Trong quy tắc của phương pháp phong bì, tiền thừa trong các phong bì sẽ được dồn vào khoản tiết kiệm mà không được chuyển vào những phong bì rỗng vì như thế bạn sẽ không học được cách chi tiêu và cuối cùng sẽ chẳng có được khoản tiết kiệm. Hoặc nếu có thêm khoản nợ, hãy dùng số tiền thừa trong các phong bì để trả nợ.

Muốn rủng rỉnh tiền tiết kiệm hãy áp dụng phương pháp quản lý tiền trong phong bì - Ảnh 2.

Lợi thế của phương pháp này

Đáp ứng được kỳ vọng: Sự phân chia sẽ hết sức rõ ràng đúng với kỳ vọng của bạn. Mỗi khi lấy tiền bạn sẽ biết được bên trong còn lại bao nhiêu và chia nó đều hơn cho những ngày còn lại trong tháng.

Giáo dục về tiền bạc: Thời gian đầu khi mới áp dụng, chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều khoản chi thiếu tiền. Bạn phải cân nhắc kỹ càng hơn trong những khoản chi tương lai và dần dần nó sẽ tạo cho bạn một quy tắc tiêu tiền riêng, thứ thật sự giúp bạn giàu có.

Dễ kiểm soát: Với thẻ thanh toán thông thường, nó mang lại rất nhiều sự tiện lợi. Thế nhưng, vì gộp tất cả các khoản lại với nhau thế nên chúng ta thường gặp phải tình trạng tiêu quá đà và thậm chí còn chẳng nhớ bản thân đã tiêu những gì. Khi dùng tiền mặt, mọi thứ ở trước mặt, bạn sẽ biết mình có bao nhiêu, còn bao nhiêu và cần phải làm những việc gì.

Không bỏ lỡ bất kì việc gì: Một khi đã tính toán và lên kế hoạch chi tiêu đầy đủ trong tháng, bạn sẽ không còn gặp phải tình trạng khi việc đến, tiền đã hết. Mọi thứ đã trong kế hoạch, được phân chia và sử dụng đúng lúc cần.

Khó khăn của phương pháp phong bì

Cả gia đình phải đồng lòng: Giả sử bạn đã kết hôn hay đang sống cùng bố mẹ và muốn lên kế hoạch tiết kiệm, mọi người đều phải nhất quán về phương pháp. Nếu có thành viên nào không đồng ý với phương pháp sử dụng tiền mặt, mọi thứ sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì thế trước khi áp dụng phương pháp phong bì, hãy tham khảo ý kiến gia đình trước.

Khi bắt đầu, mọi chuyện vô cùng phức tạp: Giống với bất kì phương pháp hay thứ gì mới, khi bắt đầu mọi thứ đều rất khó hiểu và bạn chắc chắn sẽ mắc sai lầm. Nhưng đừng lo, chỉ sau 2 - 3 tháng, mọi chuyện sẽ thay đổi tích cực lên.

Khó tính toán, xử lý các tình huống rủi ro: Đây là một trong những bất lợi của phương pháp phong bì, có nhiều thứ chúng ta không thể tính toán trước như hỏng xe, ốm đau bệnh tật hay bác sĩ yêu cầu bạn thân cưới gấp... Giải pháp cho vấn đề là thành lập một phong bì "rủi ro" và khoản thừa ra của những chi phí rủi ro sẽ được sử dụng hết cho việc tiết kiệm.

Nhìn chung, bản chất của phương pháp phong bì không đơn giản là một phương pháp tiết kiệm. Thực chất, phương pháp phong bì giúp giáo dục bản thân cũng như tăng sự nhận thức về tài chính cá nhân, giảm chi tiêu lãng phí, thứ thật sự giúp bạn giàu có và tiết kiệm được nhiều hơn. Chính vì thế, nếu có ý định áp dụng phương pháp này, bạn phải quyết tâm và thật sự thành thật với chính bản thân mình.

theo Phụ nữ Việt Nam

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên