Mùa xuân trên Tà Chì Nhù với sắc trắng tinh khôi của "cây táo nở hoa"

THU PHƯƠNG T/H |

Tháng 2 đến tháng 4 hàng năm sẽ là mùa hoa táo mèo nở trắng một khu vực trên đường lên nóc nhà Yên Bái, Tà Chì Nhù.

Mùa xuân thường là khoảng thời gian muôn hoa đua nở. Tạm gác lại hình ảnh của những cây đào, cây mai ngày Tết, trong những ngày gần đây, trên những hội nhóm về du lịch, một nơi được các tín đồ tích cực "săn lùng" chính là nơi có mùa hoa trắng muốt tuyệt đẹp. Đó là Tà Chì Nhù.

Tà Chì Nhù thuộc địa bàn khu vực bản Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, là một phần của khối núi Pú Luông, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, chạy dài giữa các tỉnh Lào Cai, Lai Châu rồi kéo dài đến tận phía tây tỉnh Yên Bái. Với độ cao 2979m, đỉnh Tà Chì Nhù được mệnh danh là nóc nhà của Yên Bái và xếp thứ 7 trong 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam.

Mùa xuân trên Tà Chì Nhù với sắc trắng tinh khôi của cây táo nở hoa - Ảnh 1.

Đỉnh Tà Chì Nhù là đỉnh núi cao thứ 7 ở Việt Nam.

Trước kia, Tà Chì Nhù nổi tiếng với mùa hoa tím rạng rỡ dưới màn mây vào cuối mùa thu, hay là một địa điểm săn mây lý tưởng và được du khách đặt cho cái tên "Thiên đường mây nơi hạ giới". Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, nơi này được nhắc tới gắn liền với một loài hoa màu trắng muốt, nở tuyệt đẹp vào mùa xuân. Đó chính là hoa táo mèo hay còn được gọi là hoa sơn tra.

Chiêm ngưỡng "cây táo nở hoa" đường lên Tà Chì Nhù

Thực tế, những cây hoa sơn tra không nằm trên đỉnh Tà Chì Nhù, mà nó nằm ở một khu vực, trên đường dẫn lên đỉnh. Trên đường leo đỉnh Tà Chì Nhù, du khách có thể dừng chân nghỉ ở đây và chiêm ngưỡng khung cảnh "cây táo nở hoa" vô cùng đẹp mắt.

Đó là ở bản Nậm Nghiệp, thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Bản là nơi tập trung sinh sống chủ yếu của cộng đồng người H'mông. Bởi nằm ở độ cao hơn 2000m, du khách khi tới đây sẽ cần sức bền cao và sự kiên trì để leo dốc hay đi những đường núi. Tuy nhiên, đường cũng không quá phức tạp hay khó đi.

Mùa xuân trên Tà Chì Nhù với sắc trắng tinh khôi của cây táo nở hoa - Ảnh 2.

Bản Nậm Nghiệp nổi tiếng với hoa sơn tra.

Theo chia sẻ của nhiều người đã có kinh nghiệm, để tới được Nậm Nghiệp, nếu leo đường bộ, tính cả thời gian vừa đi và vừa nghỉ sẽ khoảng 5-6 giờ đồng hồ. Ngoài ra, du khách có thể chọn cách đi xe máy. Đến đây, khung cảnh ngập tràn màu trắng tinh khôi của hoa sơn tra sẽ hiện ra trước mắt du khách.

Mỗi năm, khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 sẽ là lúc hoa sơn tra nở rộ, sau khi hoa mận hay hoa đào đã tàn hết. Tuy nhiên, tháng 3 được đánh giá là lúc hoa nở đẹp nhất. Những cây sơn tra có gốc to bằng bắp đùi, cây thấp nhất cao bằng nóc nhà của người dân. Khi nở rộ, hoa bung ra nhìn rõ cả 5 cánh, cùng các đầu nhụy có màu vàng dần dần ngả sang màu nâu đất.

Mùa xuân trên Tà Chì Nhù với sắc trắng tinh khôi của cây táo nở hoa - Ảnh 3.

Bông hoa sơn tra hay chính là hoa táo mèo.

Với số lượng cây sơn tra lớn, theo nhiều tài liệu có thể lên tới hàng ngàn bao gồm cả những cây cổ thụ lâu năm, nên cứ đến mùa, hoa nở đồng loạt, chi chít trên các cành cây, trắng muốt cả một góc trời.

Trước kia, những cây sơn tra ở đây được trồng chủ yếu để người dân lấy quả, phục vụ cho ngâm rượu, mật ong hay đường. Song khi những bức ảnh về hoa sơn tra trắng muốt xuất hiện trên mạng xã hội, Nậm Nghiệp trở nên thu hút lượng lớn khách du lịch. Nhiều nhiếp ảnh gia chia sẻ, họ chỉ chờ đến khoảng thời gian này trong năm đến đến Nậm Nghiệp chụp ảnh.

Mùa xuân trên Tà Chì Nhù với sắc trắng tinh khôi của cây táo nở hoa - Ảnh 4.

Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển.

Mùa xuân trên Tà Chì Nhù với sắc trắng tinh khôi của cây táo nở hoa - Ảnh 5.

Bản Nậm Nghiệp phủ trắng sắc hoa sơn tra mỗi dịp tháng 2 - tháng 4 hàng năm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch, chính quyền các cấp cũng đã có những phương án để xã Ngọc Chiến nói chung cũng như bản Nậm Nghiệp nói riêng để thu hút du khách cả trong và ngoài nước, hướng tới du lịch cộng đồng, mang đậm bản sắc văn hóa.

Ghé thăm xã Ngọc Chiến, Mường La, Sơn La mùa xuân này, ngoài tìm đến Nậm Nghiệp ngắm hoa sơn tra, du khách cũng có thể trải nghiệm tắm suối nước nóng, các chương trình ca múa nhạc truyền thống hay tham quan những thắng cảnh đẹp khác.

Có một điều nữa khi tới Nậm Nghiệp đó là hiện nay ở đây chưa có nơi lưu trú cho đông người, các homestay mới chỉ dừng ở quy mô nhỏ, vì vậy nhiều du khách lựa chọn phương án tự cắm trại. Đây cũng có thể được coi là một trải nghiệm thú vị trong chuyến hành trình chinh phục hoa sơn tra mùa xuân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại