Mùa dịch COVID-19, khám bệnh tại nhà cho người già

Ngô Bình |

Để đảm bảo sức khỏe cũng như hạn chế đi lại cho người dân, các bệnh viện ở TPHCM đã tổ chức khám chữa bệnh tại nhà nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là tại các bệnh viện.

Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đường dây nóng Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM đổ chuông, nhân viên trực tổng đài nhận được yêu cầu khám bệnh tại nhà.

Bệnh nhân được người thân gọi điện yêu cầu khám bệnh là cụ bà Đặng Thị Thiếp, ở Khu phố 1, phường Linh Trung quận Thủ Đức. Cụ Thiếp 90 tuổi và mắc một số bệnh mãn tính, huyết áp, tim mạch.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu, một bác sĩ và một y tá lập tức chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ y tế để đến tận nhà khám bệnh cho người dân. Để thuận tiện cho việc đi vào các con hẻm nhỏ và tiết kiệm nhân lực, các bác sĩ sử dụng xe máy làm phương tiện “tác chiến”.

Gần 20 phút chạy xe máy len lỏi qua các con đường nhỏ, các bác sĩ, y tá cũng tìm đến được gia đình cụ Thiếp.

Sau khi khám lâm sàng, bác sĩ cho biết bệnh nhân bị tăng huyết áp, phổi yếu… các bệnh mãn tính của người già nên không cần đến bệnh viện, mà sẽ được bác sĩ đơn kê thuốc uống tại nhà.

Trước khi ra về, bác sĩ dặn dò người nhà bệnh nhân cách chăm sóc, phòng tránh, cũng như lưu ý những biểu hiện của bệnh nhân để báo gấp cho bác sĩ biết. Sau khi được bác sĩ thăm khám tận tình, người nhà bệnh nhân cảm thấy an tâm hơn, vì trong dịch COVID-19, người lớn tuổi vốn là đối tượng có nguy cơ cao.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan (con gái cụ Thiếp) cho biết, bình thường bà vẫn hay chở cụ đến bệnh viện tái khám các bệnh tuổi già. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly xã hội nên việc đến bệnh viện thời điểm này có phần bất tiện, nhất là với người già.

Lục lại đơn thuốc, bà Loan thấy có số điện thoại bác sĩ gia đình nên gọi đăng ký khám bệnh tại nhà cho thuận tiện.

“Ban đầu tôi nghĩ nhanh cũng phải nửa ngày bác sĩ mới đến, không ngờ mới gọi chưa đầy một tiếng mà bác sĩ đã đến tới nhà.

Việc bác sĩ đến tận nhà khám bệnh giúp chúng tôi yên tâm hơn vì không phải đến bệnh viện, đến nơi đông người trong lúc dịch COVID-19 đang phức tạp”, bà Loan nói.

Bác sĩ Hoàng Văn Dũng, Khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, việc đi khám bệnh tại nhà ngay đại dịch bệnh COVID-19 giúp các bác sĩ tầm soát tốt hơn về dịch bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người lớn tuổi cũng được đảm bảo hơn.

Đồng thời, giúp bệnh nhân không phải đi đến bệnh viện, cơ sở y tế theo đúng như khuyến nghị của các nhà chức trách.

“Triển khai khám bệnh tại nhà giúp những người lớn tuổi không phải đến bệnh viện, những nơi nguy cơ cao. Khi người dân gọi điện thoại đến đặt lịch, tùy theo yêu cầu của người bệnh mà bệnh viện sẽ phân bổ bác sĩ đi cho hợp lý, đúng chuyên môn để đến khám cho bệnh nhân”, bác sĩ Dũng cho hay.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Dũng do đang trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 nên trong những lần khám bệnh, đội ngũ y bác sĩ cũng tư vấn người dân phải tuân thủ các khuyến cáo của lực lượng chức năng như hạn chế đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang nơi công cộng và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Ngày 4/4, có 930 người thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh - Đại học Quốc gia TPHCM được trở về với cuộc sống đời thường sau khi hoàn thành thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Đỗ Đại Thắng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, trong tổng số 930 người được trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly có 470 người đi về bằng xe do lực lượng chức năng chuẩn bị và 460 người đi xe cá nhân.

Đây là số lượng người rời khu cách ly cùng một địa điểm lớn nhất từ trước đến nay ở TPHCM.

Mùa dịch COVID-19, khám bệnh tại nhà cho người già - Ảnh 3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại